Trang Chủ / Thế giới / Ông Trump vừa đưa ra tuyên bố không khác gì cơn địa chấn
Mandatory Credit: Photo by Evan Vucci/AP/REX/Shutterstock (9896574k)
President Donald Trump listens as he meets with Japanese Prime Minister Shinzo Abe at the Lotte New York Palace hotel during the United Nations General Assembly, in New York
Trump, New York, USA - 26 Sep 2018
Mandatory Credit: Photo by Evan Vucci/AP/REX/Shutterstock (9896574k) President Donald Trump listens as he meets with Japanese Prime Minister Shinzo Abe at the Lotte New York Palace hotel during the United Nations General Assembly, in New York Trump, New York, USA - 26 Sep 2018

Ông Trump vừa đưa ra tuyên bố không khác gì cơn địa chấn

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/3 đã bất ngờ đảo ngược chính sách lâu nay của nước này về khu vực Cao nguyên Golan mà Israel đang chiếm đóng, theo CNN.

“Sau 52 năm, đây là lúc nước Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, nơi có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược và an ninh đối với Nhà nước Israel và sự ổn định khu vực”, Tổng thống Trump viết trên tài khoản Twitter.

Điều này đánh dấu sự dịch chuyển vô cùng lớn tiếp theo trong chính sách Trung Đông của Mỹ. Năm 2017, ông Trump cũng từng đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Trump vừa đưa ra tuyên bố không khác gì cơn địa chấn
Tổng thống Trump

CNN cho biết, thông điệp của người đứng đầu nước Mỹ đã trao cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một chiến thắng rõ ràng về chính sách ngoại giao, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa người dân Israel sẽ đi bỏ phiếu quyết định liệu ông này có còn giữ được quyền lực hay không.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Netanyahu dự định gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng và nhiều tuần sau khi ông Netanyahu hối thúc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria sau cuộc chiến tranh 6 ngày vào năm 1967 và sau đó chính thức sáp nhập vùng đất này.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Theo đó, Cao nguyên Goland đến nay luôn được coi là vùng đất đang bị chiếm đóng trái phép và hành động chiếm giữ khu vực này của Israel là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Syria, Geir Pederson, gần đây cũng đã nhắc lại lập trường này.

Theo Vietnamnet

Tham gia bình luận

Check Also

gold_chris17jun19

DailyForex: Dự báo giá vàng tuần 17-21/6

Vàng đã tăng cao hơn để khởi động phiên thứ Sáu, sau đó thị trường …

081158_gioi-chuc-my-tin-tuong-kinh-te-van-tang-truong-tot-du-khong-dat-thoa-thuan-thuong-mai-voi-trung-quoc

Doanh nghiệp Mỹ phản đối đề xuất tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc

Nhiều công ty và tổ chức của Mỹ ngày 17/6 đã lên tiếng phản đối …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *