Trang Chủ / Hàng hóa / OPEC sắp đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

OPEC sắp đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Ngày 23/11, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sắp đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng và tăng giá dầu.

Tổng thống Maduro đồng thời cho biết ông đã cử bộ trưởng năng lượng Venezuela đến Nga trong nỗ lực vận động các nhà sản xuất dầu không thuộc OPEC phối hợp với động thái này của nhóm.

Phát biểu trước các công nhân của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), Tổng thống Maduro nêu rõ OPEC đã nhất trí hạn chế nguồn cung dầu tại hội nghị ở Algeria 2 tháng trước đây, theo đó sẽ “đóng băng và giảm sản lượng, cân đối thị trường và nâng giá theo một cách thức thực tế, công bằng và có trách nhiệm.”

Tổng thống Venezuela đặt kỳ vọng và đánh giá cao những nỗ lực của các nước trong và ngoài OPEC để có được một sự đồng thuận về cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Tháng 9 vừa qua, OPEC đã nhất trí hạn chế sản lượng dầu với mức cắt giảm đề xuất là 4-4,5%, tương đương giảm hơn 1,2 triệu thùng/ngày. Kế hoạch chi tiết về việc cắt giảm sản lượng sẽ được thảo luận và quyết định tại cuộc họp của các bộ trưởng OPEC vào ngày 30/11 tới đây tại thủ đô Vienna, Áo.

Venezuela là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Dầu mỏ chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Kể từ khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014, Venezuela là một trong những nước tích cực thúc đẩy OPEC cũng như các nước sản xuất dầu ngoài OPEC cắt giảm sản lượng.

Nga đã tuyên bố sẽ giảm sản lượng dầu để ủng hộ OPEC, tuy nhiên chưa đưa ra kế hoạch cắt giảm chi tiết. Tổng thống Venezuela cho biết ông đã giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Năng lượng nước này Eulogio Del Pino đến Nga trong vài ngày tới để thúc đẩy vấn đề này.

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu rớt mốc 50 USD xuống thấp nhất trong 1 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư …

Dầu đảo chiều sau 4 phiên tăng liên tiếp

Vào ngày thứ Ba, các hợp đồng dầu thô tương lai ghi nhận phiên giảm …