Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Phố Wall nay đã khác xưa
phố wall

Phố Wall nay đã khác xưa

Global Trading System, một trong 4 công ty giao dịch tần số cao (high – frequency – trading, HFT) quản lý toàn bộ các giao dịch trên sàn NYSE, đang tạo nên một cuộc cách mạng.

Đó là thời điểm cuối ngày trên sàn giao dịch chứng khoán New York tọa lạc tại Lower Mahattan, cũng là lúc “cuộc chiến” giữa Global Trading Systems và thế giới nổ ra.

Những nhân viên môi giới chứng khoán (broker) trong chiếc áo khoác màu xanh quen thuộc tụ tập xung quanh khu vực giao dịch của GTS, mong muốn bán ra cổ phiếu Alibaba. Họ đưa ra con số trên mức 98 USD/cổ phiếu và dự đoán “gã khổng lồ” thương mại điện tử đến từ Trung Quốc sẽ đóng cửa ở mức giá 98 USD. Trong khi đó GTS không cho là như vậy.

“Mọi thứ hoạt động rất trơn tru, không có lý do gì để chần chừ”, Patrick Murphy (47 tuổi), người đứng đầu nhóm tạo lập thị trường trên sàn NYSE của GTS, nói. Làn da rám nắng và mái tóc vàng mềm mại khiến anh trở nên đặc biệt, giống như một người vừa từ bãi biển phía Nam California trở về.

Murphy cho rằng cổ phiếu Alibaba sẽ đóng cửa ở trong khoảng 97,25 đến 97,5 USD. Anh rất tự tin vào con số này, sau khi nhìn vào kết quả chạy những thuật toán phức tạp của riêng mình đang lấp đầy 5 màn hình máy tính ở trước mặt và xung quanh. Murphy đã sử dụng tới 35 dữ liệu đầu vào, trong đó có cả tỷ giá và diễn biến của các ETF, để dự đoán giá cổ phiếu Alibaba, với độ chính xác khá cao.

Vai trò của Murphy khá giống với một chiếc phao cứu sinh: theo dõi chặt chẽ giá cổ phiếu trong toàn bộ thời gian giao dịch và nhảy vào khi có diễn biến bất thường. Đối với 1.200 cổ phiếu mà GTS quản lý, Murphy sử dụng các thuật toán để đào sâu nghiên cứu biến động giá và quyết định sẽ đầu tư bao nhiêu nếu nhìn thấy một cổ phiếu đang chạy ra quá xa so với giá trị hợp lý.

Tham gia bình luận

Check Also

S&P 500 lập kỷ lục 2 phiên liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (02/12), ghi nhận mức đóng …

Giá vàng thế giới ngày 3/12/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.831 USD/ounce, …