Trang Chủ / Thế giới / Reuters: 90% khả năng bà Hillary Clinton sẽ trở thành Tổng thống Mỹ

Reuters: 90% khả năng bà Hillary Clinton sẽ trở thành Tổng thống Mỹ

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, bà Clinton đang tiến tới việc có được 303 phiếu đại cử tri, so với con số 235 của đối thủ. Ứng viên chỉ cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Đến thời điểm này, khi chỉ còn vài giờ nữa người Mỹ sẽ đến các điểm bỏ phiếu để bầu ra Tổng thống, có tới 90% khả năng ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ đánh bại đối thủ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo kết quả cuộc thăm dò mới được Reuters thực hiện.

Kết quả thăm dò cho thấy trong bỏ phiếu phổ thông, cựu Ngoại trưởng sẽ giành được 45% số phiếu, so với mức 42% của tỷ phú Trump và bà đang tiến tới việc có được 303 phiếu đại cử tri, so với con số 235 của đối thủ. Ứng viên chỉ cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

Cơ hội của Trump sẽ xuất hiện ở Florida, Michigan, North Carolina và Ohio, các bang hiện vẫn đang được tranh giành quyết liệt và có kết quả thăm dò rất sít sao. Ở bang Pennsylvania, bà Clinton dẫn trước với khoảng cách rất hẹp (3 điểm phần trăm). Trump phải thắng ở tất cả các bang này để giành chiến thắng chung cuộc.

Nếu để thua ở 2 trong số 3 bang Florida, Michigan và Pennsylvania, Trump sẽ thua. Ông cũng phải nắm chắc bang Arizona (vốn theo đảng Cộng hòa nhưng đang có kết quả thăm dò sít sao) và hi vọng rằng ứng viên độc lập Evan McMullin không thắng ở bang Utah.

Bang North Carolina là nơi đầu tiên công bố kết quả vào tối thứ ba (theo giờ Mỹ, tức trưa ngày 9/11 theo giờ Việt Nam) và sẽ cung cấp những gợi ý đầu tiên. Nếu bà Clinton thắng ở bang này, nhiều khả năng tỷ lệ người Mỹ gốc Phi đi bầu ở mức tương tự so với năm 2012, khi Tổng thống Barack Obama đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney với khoảng cách 4 điểm trên toàn quốc. Tại bang này ông Romney thắng với khoảng cách 2 điểm.

Theo số liệu từ cuộc thăm dò do Chính phủ Mỹ thực hiện, 2 ứng viên ngang nhau ở các lá phiếu bầu sớm.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida có ý nghĩa quan trọng đối với Trump. Nếu thắng ở bang này, tiếp theo bà Clinton chỉ cần thắng ở 1 trong 3 bang dao động gồm Ohio, Michigan và Pennsylvania trong khi Trump phải thắng thêm cả ba.

Nếu hai ứng viên vẫn tiếp tục tranh giành quyết liệt sau khi các bang phía Đông đã có kết quả, mọi con mắt sẽ đổ dồn về Arizona. Trump dẫn trước bà Clinton 5 điểm trong cuộc thăm dò được thực hiện hôm chủ nhật, nhưng vài tuần gần đây bang Arizona có xu hướng nghiêng về bà Clinton và nếu người gốc Latinh đi bỏ phiếu nhiều hơn so với dự kiến thì bà Clinton sẽ có lợi thế.

Nếu Trump thắng ở Arizona, ông vẫn có thể bị “ngáng đường” nếu thua ở Utah – nơi cựu điệp viên CIA McMullin là một mối đe dọa lớn. Kết quả thăm dò cho thấy Trump đang dẫn trước 5 điểm ở Utah.

McMullin thắng ở Utah có thể dẫn đến một kịch bản lạ thường dù ít có khả năng xảy ra: cả Clinton và Trump đều không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để thắng. Khi đó kết quả sẽ được quyết định bởi Hạ viện (đang do đảng Cộng hòa kiểm soát), với 3 lựa chọn: Trump, Clinton và McMullin.

Khảo sát của Chính phủ được thực hiện trên 15.000 người ở tất cả 50 bang, trừ Washington và District of Columbia.

 

Nguồn: Reuters

Tham gia bình luận

Check Also

trump bầu cử tổng thống mỹ

Trump chỉ trích việc kiểm phiếu lại là ‘lừa đảo’

Liệu có cuộc kiểm tra lại phiếu bầu cử, tổng thống đắc cử Mỹ Donald …

Nơi nào ở Mỹ có kết quả bầu cử sớm nhất?

Để trở thành một trong những nơi thông báo kết quả bầu cử sớm nhất …