Trang Chủ / Tiêu Điểm / Sau thỏa thuận đình chiến, ông Trump tuyên bố Mỹ đang thắng trong thương chiến Mỹ-Trung

Sau thỏa thuận đình chiến, ông Trump tuyên bố Mỹ đang thắng trong thương chiến Mỹ-Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đang chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau khi tiến tới thỏa thuận đình chiến thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, ông Trump cho biết tại một cuộc họp báo rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) “không giúp đỡ chúng tôi một cái gì cả” trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

“Dù là vậy, chúng tôi vẫn đang chiến thắng và chúng tôi đang thắng lớn vì chúng tôi đã tạo ra một nền kinh tế nếu là số 2 thì không ai số 1”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ thông tin chi tiết về thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập, để lại sự không chắc chắn về cách thức hai bên sẽ triển khai thỏa thuận đình chiến này.

Sau cuộc họp G20, ông Trump cho biết ông sẽ trì hoãn triển khai hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vô thời hạn, đồng thời cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei Technologies của Trung Quốc – một trong những công ty nổi bật nhất của Trung Quốc.

“Sai lầm thảm khốc”

Động thái trên của ông Trump lại hứng chịu quá nhiều chỉ trích ở quê nhà. Tại Mỹ, nhiều thành viên của Quốc hội tỏ ra đồng tình với quan điểm cho rằng Huawei là một mối đe dọa tới an ninh quốc gia và họ không muốn dùng Huawei để tạo lợi thế trong cuộc đàm phán. Trong tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, tức cắt đứt nguồn cung ứng thiết bị từ các công ty Mỹ cho Huawei.

Các quan chức Mỹ đã cáo buộc, sản phẩm của Huawei có thể được Bắc Kinh sử dụng trong hoạt động gián điệp – Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

“Nếu Tổng thống Trump đồng ý rút lại các lệnh trừng phạt gần đây đối với #Huawei thì ông ấy đã phạm phải một sai lầm thảm khốc”, Thượng nghị sĩ của ông Marco Rubio thuộc Đảng Cộng hòa nói trong một dòng tweet.

Bên cạnh việc đồng ý nối lại đàm phán, ông Trump cho biết ông Tập cũng đồng ý việc Trung Quốc sẽ mua lượng lớn nông sản Mỹ. Thế nhưng, nguồn tin chính thức từ Trung Quốc chỉ nói, ông Trump hy vọng Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ như là một phần của thỏa thuận đình chiến thương mại.

Ông Trump không đưa ra thêm những thông tin chi tiết về thỏa thuận giữa ông với ông Tập trong cả hai cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hội nghị thượng đỉnh bất ngờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Khu phi quân sự (DMZ) vào ngày Chủ nhật (30/06).

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Khu phi quân sự (DMZ)

Tại cuộc họp báo với ông Moon, khi được hỏi về Trung Quốc, ông Trump trả lời: “Chúng tôi đang thu về 25% tiền thuế từ 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đang trả thuế này như các bạn biết đây, vì lạm phát của Mỹ không đi lên”.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …