Trang Chủ / Hàng hóa / Saudi Arabia kêu gọi các nước OPEC đồng thuận cắt giảm sản lượng
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh.

Saudi Arabia kêu gọi các nước OPEC đồng thuận cắt giảm sản lượng

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Algeria Noureddine Bouterfa tại Algiers ngày 13/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khaled al-Faleh đã đưa ra cảnh báo rằng điều cấp bách đối với các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) là đạt được đồng thuận để thực hiện thỏa thuận đã ký tại Algiers hồi cuối tháng Chín vừa qua về cắt giảm sản lượng dầu.

Ông al-Faleh cho biết hai bộ trưởng đã thảo luận vấn đề này trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Vienna của Áo dự kiến vào ngày 30/11 tới.

Trước khi để thỏa thuận được xem là lịch sử này thực hiện được, các nước sẽ phải tiến hành phân chia hạn ngạch sản lượng của từng nước.

Tỏ ra lạc quan, ông al-Faleh dự báo cuộc họp tới tại Vienna sẽ thành công.

Ông al-Faleh cho biết thêm các nước thành viên sẽ đi tới một thỏa thuận đúng đắn và cân bằng, đồng thời giúp Libya và Nigeria khôi phục sản lượng sau khi tình hình an ninh ổn định.

OPEC muốn giảm sản lượng xuống còn từ 32,5 triệu thùng đến 33 triệu thùng dầu/ngày và mong muốn đạt được thỏa thuận với các nước sản xuất lớn khác, chẳng hạn như Nga, nước đã bày tỏ ủng hộ giảm sản lượng để khôi phục giá dầu xuống thấp do dư cung trên thị trường.

Cuối tuần qua, giá dầu giảm mạnh do lo ngại không đạt được thỏa thuận vì 14 nước thành viên đã tăng sản lượng, đạt mức kỷ lục 33,64 triệu thùng hồi tháng 10 vừa qua.

 

Nguồn: Vietnam+

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 27/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …