Trang Chủ / Thế giới / Mỹ sẽ rút khỏi TPP trong 100 ngày đầu ông Trump làm tổng thống
hiệp định thương mại ttp

Mỹ sẽ rút khỏi TPP trong 100 ngày đầu ông Trump làm tổng thống

Chính quyền Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP trong một 100 ngày đầu ông Trump nhậm chức, Politico dẫn nguồn tin từ tài liệu của đội ngũ chuyển giao quyền lực của tổng thống vừa đắc cử.

>> Kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống của Donald Trump

Theo tài liệu này, Donald Trump sẽ sớm thực hiện một vài lời hứa gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc rút nước Mỹ khỏi TPP và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump từng miêu tả 2 hiệp định này cướp công ăn việc làm của người Mỹ.

Cụ thể, trong 100 ngày đầu sau khi nhậm chức, chính quyền của ông Trump sẽ rút khỏi TPP và 100 ngày sau đó, sẽ rút khỏi NAFTA nếu hai hiệp định không đáp ứng được những yêu cầu nhất định.

Cũng tài liệu trên, việc tuyên bố Trung Quốc thao tính tiền tệ cũng sẽ được chính quyền Trump thực hiện trong những ngày đầu đảm nhận cương vị ông chủ Nhà Trắng. Đây là điều mà chính quyền Tổng thống Obama đã không làm trong suốt 8 năm.

Bên cạnh đó, Trump cùng Văn phòng Đại diện Thương mại và Hội đồng Đầu tư Nước ngoài sẽ xem xét các đề nghị góp vốn của các doanh nghiệp Mỹ để đảm bảo công bằng cho tất cả các nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài.

“Các hiệp định thương mại tự do mà Mỹ đang có thật kinh khủng. Chúng ta nên xấu hổ về những người tạo ra các hiệp định đó”, vị tổng thống mới đắc cử của Mỹ từng nói hồi tháng 10.

Tài liệu mà Politico tiếp cận được do nhóm chuyển giao nội bộ tại Washington DC của Trump soạn thảo và có ít liên lạc với ông Trump trong thời gian vừa rồi. Nói cách khác, không có gì đảm bảo rằng ông sẽ thực hiện các đề xuất trong tài liệu này khi ông bước chân vào Nhà Trắng.

Tài liệu về lộ trình dài 21 trang. Chúng bao gồm các bảng tóm tắt kế hoạch, cả những lời hứa của ông Trump khi tranh cử.

 

Nguồn: Politico

Tham gia bình luận

Check Also

Phe đối lập Syria xác nhận “bí mật” đàm phán với Nga về ngừng bắn ở Aleppo

Liên minh Các lực lượng dân tộc đối lập và cách mạng Syria đã xác …

Black Friday

Người dân Mỹ “cắm chốt” chờ Black Friday

Hơn một ngày nữa mới tới dịp lễ mua sắm Black Friday nhưng tại nhiều …