Trang Chủ / Tiêu Điểm / S&P 500 leo lên kỷ lục mới sau thông tin lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ – Trung

S&P 500 leo lên kỷ lục mới sau thông tin lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Hai (13/01), nối lại đà leo dốc từ tuần trước trong bối cảnh thông tin cho hay Mỹ sẽ loại Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, qua đó làm tăng sự lạc quan trước khi ký kết thỏa thuận thương mại quan trọng, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tăng 0.7% lên 3,288.13 điểm, đánh dấu mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq Composite cũng ghi nhận mức cao mọi thời đại, tiến 1% lên 9,273.93 điểm khi cổ phiếu Tesla nhảy vọt. Chỉ số Dow Jones cộng 83.28 điểm (tương đương 0.3%) lên 28,907.05 điểm.

Cổ phiếu Goldman Sachs và Cisco Systems đều tăng hơn 1% và đẫn đầu đà tăng của Dow Jones. S&P 500 được hỗ trợ bởi các lĩnh vực công nghệ, nguyên vật liệu và bất động sản, đều tăng ít nhất 1.3%. Cổ phiếu Apple cũng vọt 2.1% lên mức cao kỷ lục.

Quyết định đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ được đưa ra hơn 5 tháng sau khi Trung Quốc bị thêm vào danh sách này.

Thỏa thuận thương mại, dự kiến ký kết vào ngày thứ Tư (15/01), được dự báo sẽ giảm thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc, cũng như làm Trung Quốc tăng mua hàng nông sản Mỹ. Sau quá trình dịch thuật kéo dài trong những tuần gần đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cam kết của Trung Quốc vẫn không thay đổi. Ông Mnuchin lưu ý hôm Chủ nhật (12/01) rằng đây là “một thỏa thuận rất, rất rộng”.

Wall Street Journal đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán giữa năm để giải quyết bất đồng và thúc đẩy cải cách. Trung Quốc và Mỹ bị vướng vào cuộc chiến thương mại trong 2 năm qua, gây ra mối lo ngại về lợi nhuận doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Để chắc chắn, South China Morning Post đưa tin Chính phủ Trung Quốc cho biết cuộc chiến thương mại “vẫn chưa kết thúc”, nói thêm rằng việc ký kết thỏa thuận vào ngày thứ Tư (15/01) chỉ là “vòng đầu tiên của trò chơi”.

Các chỉ số chứng khoán chính đều leo lên mức kỷ lục hồi tuần trước khi lo ngại về sự leo thang căng thẳng Mỹ – Iran dịu bớt, làm giảm già dầu. Sự sụt giảm giá dầu đã xoa dịu lo ngại về sự tăng vọt của chi phí năng lượng trong ngắn hạn.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng lên hồi đầu tháng này sau khi Mỹ tổ chức không kích ám sát Tướng Qasem Soleimani, một vị tướng hàng đầu của Iran.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý về mùa báo cáo lợi nhuận sắp bắt đầu. Citigroup và J.P. Morgan Chase là một trong những doanh nghiệp dự kiến báo cáo lợi nhuận. Tuy nhiên, dự báo mùa báo cáo lợi nhuận này là thấp.

Lợi nhuận thuộc S&P 500 được dự báo giảm 2% trong quý 4/2019, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Nếu ước tính đó là đúng, điều này sẽ đánh dấu quý thứ 4 liên tiếp lợi nhuận sụt giảm.

Theo Fili

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …