Trang Chủ / Tiêu Điểm / Syria dọa đáp trả nếu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Syria dọa đáp trả nếu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem yêu cầu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ rút tất cả lực lượng khỏi nước này, đồng thời cảnh báo quân đội sẽ có biện pháp đáp trả nếu hai nước này từ chối.

Syria dọa đáp trả nếu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cảnh báo Syria sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân khỏi nước này Reuters

“Bất kỳ lực lượng nước ngoài nào hiện diện trong lãnh thổ Syria mà không được sự đồng ý của chúng tôi thì đều được xem là xâm lược và phải rút quân ngay lập tức”, Ngoại trưởng al-Moualem nói trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào ngày 28/9 tại thành phố New York (Mỹ).
“Nếu các lực lượng nước ngoài không thực hiện yêu cầu rút quân thì chúng tôi sẽ áp dụng tất cả biện pháp đáp trả theo luật pháp quốc tế”, ông al-Moualem nhấn mạnh, theo Reuters.
Hồi năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và rút hết binh sĩ khỏi Syria. Tuy nhiên, sau đó chủ nhân Nhà Trắng quyết định giữa lại 1.000 binh sĩ để đảm bảo IS không trỗi dậy trở lại.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria nhắm vào IS và lực lượng người Kurd YPG được Mỹ hậu thuẫn.
Mỹ can thiệp quân sự vào Syria bằng những đợt không kích kể từ năm 2014, dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.
Chính quyền Mỹ viện dẫn Điều 51 trong Hiến chương LHQ, theo đó các quốc gia có quyền phòng vệ trước những đợt tấn công vũ trang. Tuy nhiên, ông al-Moualem khẳng định Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì hiện diện quân sự bất hợp pháp ở miền bắc Syria.
Ngoại trưởng al-Moualem đồng thời lên án việc Washington, Ankara thiết lập “vùng an toàn” trong Syria là vi phạm hiến chương LHQ.
Trong kế hoạch, Thổ Nhĩ Kỳ định xây dựng khu nhà ở cho 1 triệu người tị nạn Syria trong “vùng an toàn”. Bên cạnh đó, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tuần tra trên bộ lẫn trên không dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, Ankara bất bình trước việc Washington hậu thuẫn lực lượng YPG. Còn YPG lại là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.
Cuộc biểu tình chống chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bùng nổ hồi 2011 và dẫn đến nội chiến kéo dài cho đến nay. IS từng lợi dụng sự hỗn loạn chiếm đóng lãnh thổ ở Syria và Iraq, nhưng sau đó bại trận trước những cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu.
Trong khi đó, lực lượng chính phủ Syria giành lại được nhiều vùng lãnh thổ từ tay của các nhóm nổi dậy. Tỉnh Idlib ở phía đông bắc Syria được xem là cứ điểm cuối cùng còn sót lại của phe nổi dậy.
“Chúng tôi kiên quyết đấu tranh chống lại khủng bố (cách chính phủ Syria gọi phe nổi dậy) cho đến khi tiêu diệt phần tử khủng bố cuối cùng”, Ngoại trưởng al-Moualem khẳng định.
Theo Bizlive
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …