Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận công bố kế hoạch Brexit
Thủ tướng May

Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận công bố kế hoạch Brexit

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Theresa May đã chấp thuận đề nghị của Công đảng là chính phủ nước này sẽ công bố kế hoạch đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trước khi kích hoạt Điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon, tức là trước 31/3/2017.

Tuy nhiên đổi lại, Chính phủ Anh yêu cầu các nghị sỹ thuộc Công đảng và đảng Dân chủ Tự do phải xác nhận họ ủng hộ Brexit.

Đề xuất của Công đảng sẽ được đem ra thảo luận trước Quốc hội ngày 7/12. Theo tờ Guardian, nhiều khả năng đề xuất của Công đảng, được chính phủ chỉnh sửa, sẽ được các nghị sỹ Quốc hội thông qua ngày 7/12 mà không vấp phải sự phản đối nào.

Dự kiến, Thủ tướng May sẽ đưa ra 3 điều kiện đi kèm, đó là: Điều khoản 50 phải được kích hoạt vào cuối tháng 3/2017 như chính phủ dự kiến; kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ Brexit phải được chấp nhận; việc công bố kế hoạch Brexit không được làm ảnh hưởng đến lập trường của chính phủ trong các cuộc đàm phán Brexit.

Trước đó, ngày 5/12, Tòa án Tối cao Anh bắt đầu phiên điều trần kéo dài 4 ngày để xem xét kháng cáo của Chính phủ Anh đối với phán quyết của Tòa Thượng thẩm nước này hôm 3/11, rằng việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động các cuộc đàm phán rời EU, phải được Quốc hội Anh thông qua

Thủ tướng May tuyên bố sẽ khởi động tiến trình rời EU trước cuối tháng 3/2017, một lộ trình dự kiến kéo dài 2 năm, theo đó Anh sẽ chia tay liên minh này vào mùa Hè năm 2019. Tuy nhiên, Tòa Thượng thẩm Anh ngày 3/11 đã ra phán quyết rằng cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6 chỉ mang tính chất tham khảo và việc kích hoạt Điều 50 cần được Quốc hội thông qua.

 

Vietnam+

Tham gia bình luận

Check Also

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. Ảnh: AP

Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Anh

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz ngày 14/12 cảnh báo về “các hậu …

ong-michel-barnier

EU cần đạt được thỏa thuận Brexit trước tháng 10/2018

Michel Barnier, nhà thương lượng của Liên minh châu Âu về việc Anh rời khỏi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *