Trang Chủ / Thế giới / Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử Chủ tịch CDU

Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử Chủ tịch CDU

Ngày 6/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với 89,5% số phiếu bầu, tạo động lực cho nhà lãnh đạo này trong bối cảnh bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 vào năm sau.

Gần 1.000 thành viên của CDU đã tham gia đại hội đảng ở thành phố Essen thuộc bang Nordrhein-Westfalen ở phía Tây nước Đức, nơi bà Merkel lần đầu tiên được bầu làm Chủ tịch đảng vào năm 2000.

Với việc được bầu lại vào cương vị Chủ tịch đảng CDU, bà Merkel đã rộng đường trở thành Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9/2017.

Hiện tại, liên minh cầm quyền ở Đức gồm đảng CDU, đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU – một đảng “song sinh” với CDU nhưng chỉ hoạt động tại bang Bayern) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Uy tín của bà Merkel đã bị giảm sút do chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn, vốn bị nhiều người dân Đức cũng như các chính trị gia phản đối. Điều này đã được phản ánh qua lá phiếu của các thành viên CDU.

Tỷ lệ phiếu bầu 89,5% là tỷ lệ phiếu trúng cử Chủ tịch đảng CDU thấp thứ hai trong suốt 16 năm bà Merkel giữ cương vị lãnh đạo CDU. Vào năm 2004, bà từng tái đắc cử chức Chủ tịch đảng CDU chỉ với 88,4% số phiếu, trong khi năm 2014, bà giành được số phiếu cao kỷ lục là 96,7%.

Theo các kết quả thăm dò dư luận gần đây, liên minh cầm quyền hiện vẫn nhận được tín nhiệm đáng kể và sẽ tiếp tục chiếm đa số tại Quốc hội Đức nhiệm kỳ tới. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, thành viên của SPD, vừa được liên minh cầm quyền lựa chọn làm ứng cử viên Tổng thống Đức nhiệm kỳ 2017-2002 và gần như chắc chắn ông sẽ đắc cử trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 2/2017.

Tham gia bình luận