Trang Chủ / Tin nổi bật / Thượng viện Mỹ bác tài liệu của Bộ Ngoại giao trong phiên tòa luận tội tổng thống

Thượng viện Mỹ bác tài liệu của Bộ Ngoại giao trong phiên tòa luận tội tổng thống

Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát trong ngày 21/1 đã hai bác bỏ một nỗ lực của phe Dân chủ nhằm thu thập các tài liệu và bằng chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Đây là dấu hiệu cho thấy phiên tòa sẽ diễn biến theo chiều hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Quang cảnh tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC, nơi diễn ra phiên luận tội Tổng thống Donald Trump, ngày 21/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cả hai lần bỏ phiếu đều cho kết quả 53 phiếu chống và 47 phiếu thuận, như vậy phe Cộng hòa đã ngăn chặn kiến nghị của thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer về việc yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các bản ghi chép và tài liệu liên quan đến những thỏa thuận của ông Trump với phía Ukraine.

Trưởng đại diện pháp lý của Tổng thống Trump khẳng định phiên luận tội này là “vô căn cứ”, trong khi một nghị sĩ hàng đầu khác của đảng Dân chủ lại cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái của người đứng đầu Nhà Trắng là “tràn ngập”.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ phải đối diện với phiên tòa luận tội, với cáo buộc lạm quyền và cản trở hoạt động của Quốc hội. Tuy nhiên, ông bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào và gọi vụ việc chống lại ông là một trò “săn phù thủy”.

Hạ viện Mỹ, hiện do phe Dân chủ kiểm soát, đã tiến hành luận tội tổng thống hồi tháng trước. Trong khi Thượng viện, do đảng Cộng hòa của tổng thống kiểm soát, sẽ quyết định việc liệu ông Trump có bị kết tội không và có bị phế truất không.

Để kết tội và phế truất Tổng thống Trump, cần phải có 2/3, tức là 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Do đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế, còn đảng Cộng hòa chiếm tới 53 ghế, trong khi hai thượng nghị sĩ còn lại là các thành viên độc lập, nên Tổng thống Trump được dự đoán là sẽ “không hề hấn” gì.

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …