Trang Chủ / Tin nổi bật / Thượng viện Mỹ muốn thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông bất chấp đe dọa từ phía Trung Quốc

Thượng viện Mỹ muốn thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông bất chấp đe dọa từ phía Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh báo về khả năng đáp trả nếu phía Mỹ thông qua dự luật ủng hộ cho phong trào dân chủ đã gây chấn động Hồng Kông suốt hơn 4 tháng qua

Thượng viện Mỹ muốn thông qua dự luật ủng hộ Hồng Kông bất chấp đe dọa từ phía Trung Quốc
Trong ngày thứ Tư, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa cho biết họ muốn nhanh chóng thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình vì dân chủ ở Hồng Kông bất chấp đe dọa trả đũa từ phía Trung Quốc.
Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đồng thời kiêm chủ tịch Hội đồng quan hệ nước ngoài Mỹ, ông Jim Risch, nói: “Hồng Kông là một ưu tiên lớn đối với tôi. Chúng tôi sẽ làm mọi việc nhanh nhất có thể”.
Thượng nghị sỹ Roy Blunt cho biết cho đến nay chưa hề có cuộc đối thoại nào về thời điểm bỏ phiếu với dự luật liên quan đến các vấn đề tại Hồng Kông tương tự như quy trình từng diễn ra tại Hạ viện Mỹ trước đây.
Dự luật sẽ ràng buộc cơ chế đối xử thương mại đặc biệt của phía Mỹ vào các cơ chế xem xét điều chỉnh hàng năm, đồng thời trừng phạt các quan chức chịu trách nhiệm cho việc làm tổn hại các quyền tự do và tự trị căn bản của Hồng Kông.
Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về các vấn đề Hồng Kông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh báo về khả năng đáp trả nếu phía Mỹ thông qua dự luật ủng hộ cho phong trào dân chủ đã gây chấn động Hồng Kông suốt hơn 4 tháng qua.
Hiện tại, chính trị gia lưỡng đảng của Mỹ đều thể hiện sự tán đồng dành cho người biểu tình Hồng Kông và trừng phạt Trung Quốc. Nhà Trắng đã từ chối bình luận về việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thông qua dự luật với Hồng Kông, tuy nhiên hiện có đủ phiếu trong Hạ viện để vượt qua vòng phủ quyết của Tổng thống và phía Thượng viện cũng không hề có sự phản đối nào.
Bước tiếp theo sẽ tùy thuộc vào lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, người sẽ lên lịch bỏ phiếu và chịu sức ép bởi các nghị sỹ Đảng Cộng hòa.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, đã cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Mỹ về việc ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, tuy nhiên không nói rõ phía Trung Quốc sẽ trả đũa như thế nào.
Ông Geng nói: “Hành động của Hạ viện Mỹ bộc lộ rõ bản chất đạo đức giả với các vấn đề nhân quyền và dân chủ, họ đang muốn làm tổn hại đến sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”.
Cho đến nay, cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng ngăn sự rối loạn liên quan đến vấn đề Hồng Kông tác động đến các cuộc đối thoại của họ. Hai bên đã tiếp tục các cuộc đối thoại và đạt đến thỏa thuận về nguyên tắc trong tuần trước.
Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …