Trang Chủ / Kiến thức / Tỉ giá hối đoái giao ngay (Spot Exchange Rate) là gì? Giao dịch tỉ giá hối đoái giao ngay

Tỉ giá hối đoái giao ngay (Spot Exchange Rate) là gì? Giao dịch tỉ giá hối đoái giao ngay

Tỉ giá hối đoái giao ngay (tiếng Anh: Spot Exchange Rate) là mức giá hiện hành trên thị trường để trao đổi trực tiếp một loại tiền tệ với loại tiền tệ khác, để giao dịch vào ngày giá trị (ngày thanh toán) sớm nhất có thể.
exchange-rates-stock-picture-341259

Hình minh họa. Nguồn: Featurepics.com

Tỉ giá hối đoái giao ngay

Khái niệm

Tỉ giá hối đoái giao ngay trong tiếng Anh là Spot Exchange Rate.

Tỉ giá hối đoái giao ngay là mức giá hiện hành trên thị trường để trao đổi trực tiếp một loại tiền tệ với loại tiền tệ khác, để hoàn tất chuyển giao tài sản vào ngày giá trị (ngày thanh toán) sớm nhất có thể.

Giao dịch trong ngày cho các giao dịch tiền tệ giao ngay thường có ngày quyết toán tiêu chuẩn là hai ngày làm việc sau ngày giao dịch (T + 2).

Đặc điểm của tỉ giá hối đoái giao ngay 

Tỉ giá hối đoái giao ngay là số tiền bạn sẽ phải trả bằng một loại tiền tệ để mua một loại tiền khác tại thời điểm này.

Tỉ giá hối đoái giao ngay thường được quyết định bởi thị trường ngoại hối toàn cầu nơi các nhà giao dịch tiền tệ, các tổ chức và quốc gia thanh toán bù trừ các giao dịch và trao đổi mua bán.

Thị trường ngoại hối là thị trường lớn nhất và thanh khoản nhất trên thế giới với hàng nghìn tỉ đô la đổi tay hàng ngày. Các loại tiền tệ được giao dịch tích cực nhất là đồng đô la Mỹ, đồng euro, đồng bảng Anh, đồng yên Nhật và đồng đô la Canada.

Các giao dịch điện tử được thực hiện trên khắp thế giới giữa các ngân hàng đa quốc gia lớn. Những thành phần tích cực tham gia thị trường bao gồm các tập đoàn, quĩ tương hỗ, quĩ phòng hộ, công ty bảo hiểm và các tổ chức chính phủ.

Giao dịch trên thị trường ngoại hối dành cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm thanh toán xuất nhập khẩu, đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, cho vay và đầu cơ.

Một số loại tiền tệ đặc biệt, nhất là ở các nền kinh tế đang phát triển, được chính phủ qui định tỉ giá hối đoái giao ngay.

Chẳng hạn như chính quyền trung ương Trung Quốc qui định Nhân dân tệ trong một phạm vi giao dịch so với đồng đô la Mỹ.

Giao dịch Tỉ giá hối đoái giao ngay 

Đối với hầu hết các giao dịch ngoại hối giao ngay, ngày quyết toán là hai ngày làm việc sau ngày giao dịch. Ngoại lệ có các giao dịch đô la Mỹ với đô la Canada, sẽ được quyết toán vào ngày làm việc tiếp theo.

Vào ngày giao dịch, hai bên tham gia giao dịch đồng ý về giá, hay là số đơn vị tiền tệ A sẽ được đổi thành tiền B. Các bên cũng đồng ý về giá trị của giao dịch bằng cả hai loại tiền và ngày quyết toán.

Nếu cả hai loại tiền sẽ được chuyển giao, các bên cũng trao đổi thông tin ngân hàng. Các nhà đầu cơ thường mua và bán nhiều lần trong cùng một ngày quyết toán, trong trường hợp này các giao dịch được thực hiện và chỉ có lãi hoặc lỗ mới được quyết toán.

Thị trường hối đoái giao ngay 

Thị trường giao dịch ngoại hối có nhiều biến động.

Trong ngắn hạn, tỉ giá thường thay đổi do các tin tức, tâm lí đầu cơ và giao dịch kĩ thuật. Về dài hạn, tỉ giá được thúc đẩy bởi sự kết hợp các nguyên tắc kinh tế giữa các quốc gia và mức chênh lệch lãi suất.

Các ngân hàng trung ương thường can thiệp để ổn định thị trường bằng cách mua bán đồng nội tệ hoặc điều chỉnh lãi suất. Các quốc gia có dự trữ ngoại tệ lớn có vị thế tốt hơn để tác động lên tỉ giá hối đoái giao ngay của quốc gia đó.

Cách thực hiện Giao dịch giao ngay 

Có một số cách khác nhau để các nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch giao ngay nhờ sự ra đời của các hệ thống giao dịch trực tuyến.

Việc trao đổi có thể được thực hiện trực tiếp giữa hai bên mà không cần sự góp mặt của bên thứ ba.

Hệ thống môi giới điện tử, nơi các đại lí có thể thực hiện giao dịch của họ thông qua hệ thống khớp lệnh tự động cũng có thể được sử dụng.

Các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng hệ thống giao dịch điện tử thông qua hệ thống giao dịch đơn hoặc đa ngân hàng.

Cuối cùng, giao dịch có thể được thực hiện thông qua một nhà môi giới bằng lời nói hay qua điện thoại.

(Theo Investopedia)

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng ngày 1.12: Tiếp tục giảm ngay phiên đầu tiên của tháng

Vàng đã giảm khoảng 5% trong tháng 11 nhưng trong ngày đầu tiên của tháng …

Giá vàng hôm nay 30/11

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.786 USD/ounce, …