Trên twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani viết: “Cuộc điều tra nội bộ của các lực lượng vũ trang đã kết luận, đáng tiếc rằng những quả tên lửa phóng đi do lỗi con người đã gây ra tai nạn thảm khốc cho máy bay của Ukraine và khiến 176 người vô tội thiệt mạng”. Tổng thống Iran hứa: “Các cuộc điều tra tiếp tục xác định và truy tố thảm kịch lớn & sai lầm không thể tha thứ này”.

Sau đó, ông chia sẻ: “Cộng hòa Hồi giáo Iran rất lấy làm tiếc về sai lầm tai hại này. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi xin dành cho tất cả các gia đình chịu tang tóc. Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất”.

“Một ngày buồn. Kết luận ban đầu của cuộc điều tra nội bộ quân đội cho thấy lỗi con người vào thời điểm căng thẳng gây ra do sự phiêu lưu mạo hiểm của Mỹ đã dẫn đến thảm họa. Chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc, xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến người dân, gia đình toàn thể nạn nhân và những nước bị ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Zarif viết trên Twitter.

Trước đó, Iran cũng ra thông cáo về vụ tai nạn máy bay này với những lời đổ lỗi nhất định dành cho nước Mỹ. Thông cáo viết: “Sau lời đe dọa của tổng thống Mỹ và các chỉ huy nhằm tấn công một số vị trí quan trọng trong đất của chúng tôi và các hoạt động của các máy bay Mỹ trong khu vực, chúng tôi đã ở trong tình trạng báo động cao nhất”.

Sau cuộc tấn công, các chuyến bay của các máy bay Mỹ trong khu vực và các báo cáo đến từ các trung tâm chiến lược đã tăng lên và nhiều mục tiêu có thể nhìn thấy trong radar. Trong thời điểm nhạy cảm đó, chiếc máy bay Ukraine tiến gần căn cứ IRGC (Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran) đã bị bắn hạ khi nó quay đầu bất ngờ và đột ngột.

Tuyên bố nói thêm rằng người chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ treen sẽ phải đối mặt với những hậu quả pháp lý và quân đội sẽ tiến hành cải cách lớn trong hoạt động của tất cả các lực lượng vũ trang, để đảm bảo triệt tiêu những sai sót do “lỗi con người”. Lực lượng Vệ binh Cách mạng cũng đã được lệnh phải đưa ra một lời giải thích công khai đầy đủ.

Các lực lượng vũ trang của Iran đã bày tỏ sự đau buồn vô hạn và sự cảm thông sâu sắc đối với các gia đình nạn nhân. Chuyến bay xấu số chở 167 hành khách và 9 phi hành đoàn, đang trên đường đến Kiev, Ukraine thì bị bắn trúng khi mới rời sân bay vài phút. Trong số những người thiệt mạng.có 11 người Ukraine, 82 người Iran và ít nhất 57 người Canada.

A.T