Trang Chủ / Tin tức / Tổng thống Trump có thể không ký thoả thuận cho đến khi gặp ông Tập

Tổng thống Trump có thể không ký thoả thuận cho đến khi gặp ông Tập

Tổng thống Trump nói ông có khả năng không ký bất kỳ thoả thuận thương mại nào với Trung Quốc cho đến khi ông gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại APEC

Tổng thống Trump có thể không ký thoả thuận cho đến khi gặp ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 11/10. Ảnh: Reuters.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2019 được tổ chức tại Santiago, Chile. Ông Trump, ông Tập và lãnh đạo các nền kinh tế khác dự kiến tham dự sự kiện này từ 11/11 đến 17/11.
Phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng ngày 16/10, ông Trump cho biết nhiều khả năng ông sẽ không ký bất kỳ thoả thuận thương mại nào với Bắc Kinh cho tới khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc vào tháng 11 tới. Ông cũng cho hay thoả thuận thương mại một phần đạt được với Trung Quốc hồi tuần trước đang trong quá trình chính thức hoá. “Nó đang được soạn thảo”, ông Trump nói.
Bắc Kinh và Washington tuần trước lần đầu tiên thống nhất về một thoả thuận tạm thời, giúp hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, nhưng không nêu nhiều chi tiết cụ thể.
Ông Trump đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10, nhưng chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12. Bloomberg đầu tuần này đưa tin Trung Quốc muốn tiếp tục đàm phán kỹ hơn vào cuối tháng 10, nhằm thảo luận chi tiết về thoả thuận giai đoạn một.
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành vi thực hành thương mại không công bằng như ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ hay thao túng tiền tệ và yêu cầu đưa những điều khoản giải quyết các vấn đề này vào thỏa thuận thương mại.
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …