Trang Chủ / Tin nổi bật / Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc muốn khởi động lại đàm phán thương mại

Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc muốn khởi động lại đàm phán thương mại

Ông Trump nói: “Tối qua, Trung Quốc gọi đến những người có nhiệm vụ đàm phán thương mại của chúng tôi và nói hãy trở lại bàn đàm phán. Họ hiểu cuộc sống vận hành như thế nào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã yêu cầu khởi động lại đàm phán thương mại, tuyên bố này đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà đàm phán hàng đầu của Bắc Kinh kêu gọi bình tĩnh nhằm bình ổn tình hình sau một tuần trả đũa thuế quan, thị trường chứng khoán toàn cầu lập tức giảm điểm sâu.
Bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Pháp, ông Trump nói: “Tối qua, Trung Quốc gọi đến những người có nhiệm vụ đàm phán thương mại của chúng tôi và nói hãy trở lại bàn đàm phán. Họ hiểu cuộc sống vận hành như thế nào”.
Tổng thống Mỹ nói rằng Mỹ sẽ chấp thuận lời đề nghị từ phía Trung Quốc và quay trở lại đàm phán. Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã kêu gọi giảm căng thẳng.
Phát biểu tại hội chợ xuất khẩu ở Trùng Khánh, ông Lưu nói: “Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và hợp tác với một thái độ bình tĩnh. Chúng tôi phản đối việc leo thang căng thẳng thương mại. Ông nói thêm rằng căng thẳng không tốt cho Trung Quốc, Mỹ và quyền lợi của người dân trên khắp thế giới”.
Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bùng phát trong cuối tuần qua, Bắc Kinh trả đũa Mỹ về thuế quan, lập tức phía Mỹ tăng thuế với hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.
Trong đó, thuế với khoảng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ tăng lên mức 30% từ ngày 1/20/2019 – ngày Quốc khánh kỷ niệm 70 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế sẽ xảy ra do hậu quả của các biện pháp thương mại.
Theo Bizlive
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …