Trang Chủ / Kiến thức / Trader xưa trade Non Farm như thế nào ? bây giờ còn áp dụng được không ?

Trader xưa trade Non Farm như thế nào ? bây giờ còn áp dụng được không ?

Non farm là gì?

Non Farm viết tắt của Non-Farm Employment Change là thước đo sức mạnh của 1 nền kinh tế, số việc làm được tạo ra. Chỉ số này mạnh chỉ ra sự phát triển của nền kinh tế vì những công ty phải tạo ra năng lực để thỏa mãn nhu cầu. Được phát hành vào ngày thứ 6 của tuần đầu tiên trong tháng.

Ảnh hưởng như thế nào tới thị trường:

Nếu chỉ số Non Farm tăng lên so với kỳ trước tức là nền kinh tế tạo ra nhiều việc làm mới, nhiều việc làm mới được tạo ra hơn có nghĩa là nền kinh tế đang mở rộng, đồng tiền sẽ có giá hơn và ngược lại.
Chỉ số Non Farm ảnh hưởng rất lớn tới thị trường ngoại hối, thị trường biến động mạnh vào ngày công bố tin. Nonfarm là chỉ số rất nguy hiểm, đặc biệt cho người mới trade. Bạn nên quan sát vài kỳ Nonfarm mà không trade trước khi rút ra kinh nghiệm và cách giao dịch cho mình.

Trader xưa đánh NF như thế nào:

Vào những năm 2008 đến 2012 người ta thường hay hỏi vui “mày đánh NF chính đạo hay đánh theo tà đạo”?

Chính đạo là sao ?

Những năm đó khi tin vừa được công bố thị trường biến động rất mạnh, vàng có khi chạy 20 đến 50 giá tích tắt trong vài giây. Cho nên người ta cứ đặt buy stop hoặc sell stop cách giá hiện tại vài giá trước khi tin ra và cài sẵn take profit. Không phải lúc nào cũng thắng 100% đâu, có khi thắng có khi thua, nhưng tổng kết lại trên một năm chẳng những thắng mà còn thắng rất đậm nữa là khác.

Thời điểm đó mấy sàn trong nước chưa có khái niệm trược giá, giãn giá gì đâu, người ta đặt lệnh ở đâu thì khớp trúng phóc ngay đó, nếu có khớp lệnh bị lệch sẽ lên công ty khiếu nại và lấy được tiền ngay.
Tuy nhiên cũng có vài sàn họ chặn bằng cách: trước khi tin ra khoản 15 phút không cho đặt lệnh chờ (Pending order) vậy là Trader vô lệnh trước đó rồi chỉ việc dời stop loss, ăn được vài lần sàn chặn luôn không cho dời stop loss, hoặc stop loss cách giá hiện tại 3 đến 7 giá chẳng hạn.

Tà đạo là sao?

trader non farm

Tà đạo thì có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng trade NF thì có 1 phương pháp này chủ sàn phải nể luôn (chỉ mấy sàn Việt Nam mới chơi được) và họ không biết sao mấy khách này họ trade hay thế.

Sever của VN rất củ chuối chỉ cần nó chạy chậm hơn sever của nước ngoài vài giây là họ tận dụng điểm này để khai thác, và họ vô lệnh full tài khoản khi giá ở VN chưa chạy. bạn thử tưởng tượng giá thế giới tăng 30$ rồi mà sàn xyz nào đó chưa tăng, bạn vào full tài khoản, đến khi nó bắt kịp nhịp của thế giới thì tài khoản của bạn đã nhân mấy lần?.

Phương pháp: mở vài tài khoản ở vài sàn xyz khác nhau rồi mở chart ra so sánh, lấy 1 sàn của nước ngoài làm giá chuẩn để so sánh (thường lấy giá ở ig.com.au nguồn giá cực nhanh cho đến hiện tại bây giờ) khi tin ra giá thế giới chạy rồi nhưng ơ Việt Nam còn giật giật thì vô full tài khoản, khi nào giá của VN theo kịp giá thới giới cũng là lúc out lệnh.

Phương pháp này bây giờ vẫn còn áp dụng được vài sàn nhỏ nhỏ ở đâu đó… nhưng khả năng không lấy được tiền, vì những người làm sàn họ có quá nhiều kinh nghiệm về cách trade này.

Vậy Trader bây giờ trade ra sao ?

Cách đây vài ngày tôi gặp lại vài nhóm, tôi hỏi dạo này NF và FOMC các anh trade như thế nào ? đa số họ trả lời: “những ngày này anh không cầm chuột mà a chỉ cầm ly” NF bây giờ chứ đâu phải như hồi xưa nữa đâu mà đánh, nó cứ chạy lên rồi chạy xuống, spread thi giãn khỏi phải bàn, khớp thì cho khớp đỉnh và đáy…… thôi nhậu cho nó lành.

Nhưng cũng có vài người chia sẽ cách đánh:

Trước khi tin ra xem thử kỳ trước và tỉ lệ dự đón kỳ này như thế nào ?

Nếu kỳ trước và dự đón không chênh lệnh nhiều:

  • Nếu tin ra đúng dự đón thì thì trường không biến động nhiều, khả năng thị trường chạy 2 chiều.
  • Nếu tin ra chênh lệch nhiều thì cứ theo xu hướng chính mà đánh, canh giá hồi về vô lệnh theo xu hướng chính.

Nếu: kỳ trước và dự đón chênh lệnh nhiều:

  • Lúc này trước khi ra thị trường ưa quét 2 đầu, chúng ta chờ tin ra rồi mới vào lệnh, tuỳ theo diễn biến của thị trường mà vô lệnh.
  • Nếu tin ra đúng như đự đón thì hạn chế tham gia lệnh
  • Nếu tin ra không như kỳ vọng hoặc quá tệ (hoặc quá tốt so với dự đó) chúng ta chỉ đánh theo xu hướng chính.
  • Lưu ý: ngược treen là phải cắt bỏ, chúng ta tuyệt đối không nên chống lại thị trường mà chỉ đu theo thị trường.

 

Tác giả: Hoàng nam

Tham gia bình luận

Check Also

Đồng USD giảm sút trước số liệu việc làm tối nay

Đồng USD giảm trong thứ Năm khi nhà đầu tư ngóng số liệu việc làm …

Non Farm là gì

Non farm là gì?

Với những newbie khi mới tham gia giao dịch forex, thì sẽ nghe nói về bản …