Trang Chủ / Tin nổi bật / Trump nói không cần sự chấp thuận của quốc hội để tấn công Iran

Trump nói không cần sự chấp thuận của quốc hội để tấn công Iran

Trump cho rằng chính quyền luôn theo sát quốc hội trong mọi việc nhưng không đồng tình với ý kiến ông cần sự chấp thuận của quốc hội để tấn công Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Tôi có quyền đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm 23/6 khi được hỏi liệu ông có tin ông có quyền phát động cuộc tấn công Iran mà không cần thông qua quốc hội hay không. “Tuy nhiên, chúng tôi luôn thông báo cho quốc hội về những gì chúng tôi đang làm và tôi nghĩ họ đánh giá cao điều đó. Tôi thích liên lạc sát sao với họ, nhưng về mặt pháp lý, tôi không nhất thiết phải làm như vậy”, Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ nhắc lại rằng ông gần như đã đưa ra quyết định tấn công Iran nhưng sau đó rút lại. “Tôi quyết định không ra lệnh tấn công bởi điều đó không đáng”, Trump cho hay.

Trump cũng nói rằng ông không đồng ý với tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội cho bất kỳ hành động nào chống lại Iran.

“Tôi không đồng ý, hầu hết mọi người dường như không đồng ý. Họ là những người thông minh và họ đưa ra một số ý kiến. Tôi thực sự đã học được vài điều vào ngày chúng tôi có cuộc họp với quốc hội mà tôi nghĩ là hữu ích cho tôi”, Trump nói.

Pelosi đưa ra bình luận hôm 21/6 sau khi Trump ra lệnh rồi sau đó rút lại lệnh tấn công Iran để đáp trả việc Tehran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói rằng bà không được quan chức thông báo về quyết định của Tổng thống vào ngày trước đó, khi bà và các lãnh đạo quốc hội tới Nhà Trắng để họp.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Charles Schumer cho biết đảng Dân chủ đã nói với Trump trong cuộc họp tại Phòng Tình huống hôm đó rằng Tổng thống sẽ cần ủy quyền của quốc hội trước một cuộc tấn công.

Căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang sau sự việc quân đội Iran bắn hạ UAV RQ-4N “BAMS-D” của Mỹ. Iran cho rằng chiếc UAV bay vào không phận nước này nhưng Mỹ nói nó hoạt động trong không phận quốc tế. Trump hôm 24/6 ký lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Iran tuyên bố không muốn gây ra xung đột, nhưng sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để bảo vệ lợi ích quốc gia trước mọi mối đe dọa. Iran cũng cảnh báo “một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực”

Theo vnexpress

Tham gia bình luận

Check Also

Dầu vọt 4% lên cao nhất kể từ tháng 3/2020

Giá dầu vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020 vào ngày …

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …