Trang Chủ / Tiêu Điểm / Mỹ-Trung đạt thỏa thuận, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ tư liên tiếp lên đỉnh cao mới

Mỹ-Trung đạt thỏa thuận, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ tư liên tiếp lên đỉnh cao mới

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 16/12 tiếp tục đi lên sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dọn đường cho thị trường kết thúc một năm 2019 thành công ngoài mong đợi.
16-12

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 16/12. Nguồn: Bloomberg.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 100 điểm, tương đương 0,36%, và đóng cửa ở 28.235,89 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,71% và 0,91%.

Nói về thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi cuối tuần trước, ông Kim Forrest, nhà sáng lập của Bokeh Capital nhận định:

“Đây chính là điều mà cá nhân tôi mong đợi suốt cả năm nay. Giao dịch thương mại tăng lên sẽ cho phép doanh nghiệp đầu tư chi phí vốn nhiều hơn. Trong thời gian qua, chi cho tài sản cố định gần như đóng băng, trong đó chủ yếu là mua sắm thiết bị công nghệ”.

Nhóm cổ phiếu công nghệ của S&P 500 tăng 0,9% và lập đỉnh mới, dẫn đầu là mức tăng 3,4% của Micron Technology và 4,1% của Western Digital. Cổ phiếu ngân hàng Goldman Sachs giúp chỉ số Dow Jones lên đỉnh lịch sử khi tăng 1,4%.

Tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện nhờ số liệu kinh tế vĩ mô Trung Quốc tích cực. Sản xuất công nghiệp tháng 11 của Trung Quốc tăng trưởng 6,2% so với cùng kì năm ngoái, vượt kì vọng của các nhà kinh tế. Doanh số bán lẻ tháng vừa qua cũng tăng 8%.

Thứ Sáu tuần trước, Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua khoảng 40 tỉ USD nông sản Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: “Trung Quốc đã đồng ý sẽ thực hiện nhiều thay đổi mang tính cấu trúc và mua khối lượng khổng lồ nông sản, năng lượng, hàng hóa sản xuất và rất nhiều thứ nữa”.

Phía Mỹ đồng ý hủy bỏ đợt thuế quan 15% dự kiến áp dụng lên khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 15/12. Một phần thuế quan mà Mỹ đang áp dụng với hàng Trung Quốc cũng được gỡ bỏ.

Thông qua trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết thuế quan 25% đang đánh lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ giữ nguyên nhưng mức thuế 15% đánh lên 110 tỉ USD hàng hóa khác sẽ giảm một nửa, còn 7,5%.

Tuy nhiên cũng giống như tuyên bố hồi đầu tháng 10, thỏa thuận này vẫn chưa được kí kết bằng văn bản chính thức.

Ông Eleanor Olcott – nhà phân tích chính sách Trung Quốc tại TS Lombard nhận định: “Sự lắng dịu trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung tạo ra một số cơ hội đầu tư hấp dẫn”.

Tuần trước, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định không nâng lãi suất và hàm ý rằng sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến hết năm 2020. Tại Anh, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử quốc hội, tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch Brexit của ông.

Hôm 16/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet ăn mừng thị trường chứng khoán Mỹ lên đỉnh: “Chứng khoán Mỹ lại lập kỉ lục mới! Tôi có thể nói đi nói lại điều này mà không thấy chán – và chúng ta có thể giành chiến thắng mãi mà không biết mệt”.

 

vietnambiz

 

Tham gia bình luận

Check Also

Phố Wall ăn mừng vì bà Yellen có thể làm Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ

Giới đầu tư hào hứng với thông tin cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, …

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …