Trang Chủ / Tiêu Điểm / Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ quan hệ với Mỹ xấu đi?

Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ quan hệ với Mỹ xấu đi?

Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng Mỹ đang có những hành động bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt và tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến trật tự thương mại toàn cầu.

Theo Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến, Trung Quốc đang nghiêm túc chuẩn bị cho việc quan hệ với Mỹ sẽ xấu đi.
Ông Hồ đang phản ứng lại tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ vào ngày Chủ Nhật. Khi được hỏi rằng liệu có đang nghĩ lại về quyết định leo thang chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump thừa nhận rằng ông đang nghĩ lại. Tuy nhiên, nhiều giờ sau đó, Nhà Trắng xác nhận lại thông tin rằng lời nói của ông đã bị hiểu sai, và rằng thực ra ông hối tiếc đã không tăng thuế cao hơn nữa.
Thời báo Hoàn Cầu là một trong những tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc – một trong những tờ báo hàng đầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Hồ từng nói rằng tờ báo nói lên những ý kiến mà các nguồn chính thống không có.
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump đã thông báo một số biện pháp đánh thuế bổ sung với hàng nhập khẩu Trung Quốc và kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ rút ra khỏi nền kinh tế lớn nhất châu Á sau khi Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng biện pháp trả đũa với hàng hóa Mỹ. Ông Hồ viết trên Twitter: “Nước Mỹ bắt đầu mất Trung Quốc”.
Còn về phía Trung Quốc, ông Hồ nói rằng Trung Quốc đã mất Mỹ bởi ông viện dẫn đến việc cấm công ty viễn thông Huawei Technologies và những hành động chống lại Hồng Kông và Đài Loan.
Vào ngày thứ Sáu, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế với khoảng 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có bao gồm nhiều sản phẩm được đánh giá “nhạy cảm” về chính trị như đậu tương, ô tô và dầu.
Điều này lập tức khiến Tổng thống Trump phản ứng. Tổng thống Trump tuyên bố rằng thuế áp với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ tăng lên mức 30% từ ngày 1/10/2019, còn thuế 15% sẽ được áp với thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10/2019.
Ngay trong ngày thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra tuyên bố cứng rắn rằng Mỹ đang có những hành động bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt và tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến trật tự thương mại toàn cầu.
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Trung Quốc hối thúc Mỹ ngừng những hành động sai trái ngay lập tức hoặc phía Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ hậu quả nghiêm trọng”. Một số tờ báo của Trung Quốc vào cuối tuần này đã gọi hành động Mỹ là “gây hấn” và tuyên bố Trung Quốc sẽ chiến đấu trong cuộc chiến thương mại đến cùng.
Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …