Trang Chủ / Tiêu Điểm / Trung Quốc muốn thỏa thuận thương mại cân bằng, nhưng Mỹ thì không

Trung Quốc muốn thỏa thuận thương mại cân bằng, nhưng Mỹ thì không

Một trong những vấn đề sẽ được tranh luận giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này là tạo ra một thỏa thuận cân bằng.

Trung Quốc tin rằng, thỏa thuận mới cần phải cân bằng, trong khi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói với những người đồng cấp bên phía Trung Quốc rằng thỏa thuận cân bằng sẽ chẳng bao giờ xảy ra, Kayla Tausche của CNBC dẫn lại nguồn tin thân cận với quan điểm của Nhà Trắng.

Lý do tại sao Mỹ không ưu tiên sự cân bằng là vì những vi phạm về thương mại trong quá khứ của Trung Quốc. Trong những hành vi bất bình đẳng đó, Trung Quốc bị cáo buộc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắm tới Trung Quốc để áp hàng rào thuế quan khi ông muốn tạo ra một sân chơi công bằng và giảm bớt thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Thâm hụt năm 2018 của Mỹ với Trung Quốc ở mức 419.5 tỷ USD trong năm 2018 và đã ở mức 106.9 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019.

Hôm thứ Tư (26/06), Tổng thống Mỹ cho biết ông muốn thấy một thỏa thuận, nhưng cũng vui lòng với tình hình hiện tại. “Họ muốn thỏa thuận nhiều hơn tôi”, ông nói với Fox Business Network.

Mỹ áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng họ có thể giải quyết xong một vài vấn đề kể từ khi ông Trump kiểm soát chặt chẽ vấn đề thương mại. Nằm trong số những ưu tiên hàng đầu của họ sẽ là gỡ bỏ lệnh cấm bán hàng cho Huawei Technologies và gỡ bỏ toàn bộ hàng rào thuế quan hiện nay, CNBC lên tiếng xác nhận.

Ông Trump sẽ có mặt ở Osaka cùng với những thành viên trong phái đoàn đàm phán, bao gồm Đại điện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro – người đã kêu gọi sử dụng động thái cứng rắn với Trung Quốc, Tausche cho biết, đồng thời nói thêm hai quan chức Mỹ này đã liên lạc với những người đồng cấp bên phía Trung Quốc.

Theo Vietstock

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …