Trang Chủ / Tin nổi bật / Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường tài chính thay thế Mỹ

Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường tài chính thay thế Mỹ

Trước việc Mỹ tính hạn chế dòng vốn đầu tư sang Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ phát triển mạnh các thị trường khác như châu Âu, Đông Nam Á.

Ủy ban ổn định và phát triển tài chính Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa thị trường tài chính hai chiều chất lượng cao, khuyến khích các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài chảy vào Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh và năng động của hệ thống tài chính”.

Mỹ và Trung Quốc đang bước vào cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến sẽ được tổ chức vào hai ngày 10-11/10. Nếu Mỹ thực sự chặn dòng đầu tư của Trung Quốc, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ lên một nấc thang mới và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với mức thuế hàng trăm tỷ USD như hiện nay.

Biểu đồ sở hữu tài sản của các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Trung Quốc. Đồ họa: Bloomberg

Kinh tế trưởng Ngân hàng Citic tại Trung Quốc Liao Qun nhận định: “Nỗ lực mở cửa và cải cách thị trường tài chính có thể bị chậm lại trong thời gian ngắn nhưng Trung Quốc sẽ không bao giờ dừng lại”.

Theo đó, Trung Quốc sẽ khai thác các thị trường khác như châu Âu, Đông Nam Á và các thị trường “Vành đai và Con đường” đi qua thay cho Mỹ.

Lãnh đạo thương mại toàn cầu tổ chức kinh tế tại Hong Kong Nick Marro cho biết: “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung từ lâu đã được dự báo sẽ lan sang các lĩnh vực khác, trong đó có cả tài chính. Bởi, thị trường tài chính Trung Quốc ngày càng kết nối với thị trường toàn cầu và đây sẽ là rủi ro lớn đối với các công ty Mỹ”.

Vì vậy, chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp hạn chế dòng đầu tư của Trung Quốc. Một trong biện pháp có thể là yêu cầu các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, hạn chế đầu tư Mỹ với thị trường Trung Quốc thông qua các quỹ hưu trí của Chính phủ và đặt mức trần đối với các công ty Trung Quốc có chỉ số chứng khoán do đơn vị Mỹ quản lý.

(Theo Bloomberg)

Tham gia bình luận

Check Also

VIDEO-Giá vàng và ngoại tệ 25.10

Cuối tuần, vàng quay đầu giảm Nguồn: Baolaodong Tham gia bình luận

Nhận định giá vàng tuần tới (26/10-1/11): Thị trường tiếp tục ‘vật lộn’ để tìm hướng đi

Thị trường vàng vẫn đang tiếp tục vật lộn để tìm hướng đi khi tâm …