Trang Chủ / Tiêu Điểm / TT Trump: Sẽ cân nhắc rất kỹ Đạo luật Hồng Kông
WASHINGTON, DC - NOVEMBER 22: U.S. President Donald Trump listens during a listening session on youth vaping of electronic cigarette on November 22, 2019 in the Cabinet Room of the White House in Washington, DC. President Trump met with business and concern group leaders to discuss on how to regulate vaping products and keep youth away from them. (Photo by Alex Wong/Getty Images)

TT Trump: Sẽ cân nhắc rất kỹ Đạo luật Hồng Kông

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (22/11) nói rằng chính quyền của ông sẽ cân nhắc “thật kỹ” Đạo luật Nhân quyền Dân chủ Hồng Kông mà gần 100% các nghị sĩ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ vừa thông qua, trong bối cảnh Trung Quốc đang quan sát chặt chẽ phản ứng của ông và cảnh báo sẽ trả đũa nếu ông đặt bút ký.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông sẽ ký đạo luật này hay không, ông Trump nói: “Nó đang được gửi tới Tòa Bạch Ốc. Chúng tôi sẽ cân nhắc nó rất kỹ”.

Nếu ông Trump phủ quyết, dự luật này vẫn có thể được trở thành luật nếu 2/3 nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu thông qua để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống. Điều này rất có khả năng sẽ xảy ra bởi dự luật được toàn bộ Thượng viện ủng hộ và chỉ có một Hạ nghị sĩ phản đối.

Giới quan sát nhận định rằng ông Trump đang ở trong tình cảnh khó khăn bởi vì nếu ông ký thì có rủi ro ảnh hưởng xấu đến đàm phán thương mại với Trung Quốc, còn nếu phủ quyết thì sẽ làm mất lòng Quốc hội, đặc biệt là các đồng minh trong Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Fox News, ông Trump nói rằng ông ủng hộ Hồng Kông và ủng hộ dân chủ, nhưng lưu ý rằng “chúng ta cũng đang trong tiến trình thực hiện một thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử, và nếu làm được thì sẽ rất tuyệt vời.”

Ông gọi Tập Cận Bình là “một người bạn của tôi” và tuyên bố rằng ông đã can ngăn Tập Cận Bình đem quân đội tới đàn áp người biểu tình Hồng Kông.

“Nếu không có tôi, Hồng Kông đã bị nghiền nát trong 14 phút”, ông Trump nói.

Theo Trithucvietnam

Tham gia bình luận

Check Also

Phố Wall khởi sắc, S&P 500 đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Ba (22/09), phục hồi từ đợt bán …

Giá vàng hôm nay 23/9/2020: Vàng tiếp đà giảm, về ngưỡng 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong phiên sáng nay tiếp tục giảm so với cùng thời điểm giao dịch …