Trang Chủ / Chiến lược / TT vàng tuần này (Phần 2): Mỹ – Iran, Mỹ – Trung Quốc hay dữ liệu kinh tế sẽ điều hướng giá?

TT vàng tuần này (Phần 2): Mỹ – Iran, Mỹ – Trung Quốc hay dữ liệu kinh tế sẽ điều hướng giá?

Tại sao các nhà phân tích có cơ sở tin vàng tăng vượt $1600/oz vào tuần này? Hãy cùng Giavang.net xem lại phần 1 tại đây:

Trong tuần 13 – 17/1, liệu sự kiện kinh tế, chính trị nào sẽ có tầm ảnh hưởng sâu sắc và thống trị thị trường kim loại quý? Hãy cùng điểm qua:

Căng thẳng Hoa Kỳ-Iran

Mặc dù căng thẳng Mỹ-Iran đã lắng xuống trong tuần trước, các nhà phân tích đang cẩn thận theo dõi bất kỳ sự phát triển nào khác và tác động của chúng đối với thị trường vàng.

Vàng đã tăng vọt trên $1600/oz vào cuối ngày thứ Ba phiên Mỹ sau cuộc tấn công của Iran vào các nhân viên quân sự Hoa Kỳ ở Iraq. Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi chia sẻ quan điểm:

Những gì chúng ta thấy trong tuần qua là một minh họa về tính hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn, đặc biệt là các cuộc không kích của Iran. Giống như vào giai đoạn căng thẳng ở Trung Đông lắng xuống, vàng đã nhanh chóng mất đi 50 – 60USD mỗi ounce.

Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói rằng vẫn có khả năng căng thẳng bùng phát trở lại, điều này sẽ có lợi cho kim loại màu quý.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Các tin tức thương mại lớn của tuần này sẽ là việc kí kết tiềm năng của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ Tư.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với ABC TV vào thứ Năm tuần trước rằng thỏa thuận sẽ được ký vào ngày 15/1 hoặc ngay sau đó. Ông Trump nói:

Chúng tôi nhiều khả năng sẽ ký vào ngày 15/1. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là ngày 15/1, hoặc ngay sau đó, nhưng tôi nghĩ ngày 15/1 – một thỏa thuận lớn với Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ lần đầu tiên tuyên bố ngày 15/1 trong một tweet hôm 31/12 năm ngoái.

Ông Hunter cho rằng, những gì được coi là quan trọng cần xem tại buổi ký kết là bất kỳ chi tiết bổ sung nào về bản thân thỏa thuận. Nhà phân tích giải thích rõ:

Tại thời điểm này, tất cả những gì chúng ta biết là thành phần chính của thỏa thuận là Hoa Kỳ đồng ý không áp dụng thuế quan hơn nữa và Trung Quốc đã đồng ý đổi lại bằng việc tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Chúng tôi đang tìm kiếm thêm chi tiết về điều đó. Vẫn chưa rõ khi nào họ sẽ phát hành toàn văn thỏa thuận.

Dữ liệu kinh tế cần quan sát

Từ góc độ kinh tế, dữ liệu lạm phát sẽ là chìa khóa để theo dõi vào tuần này với báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố vào thứ Ba và thứ Tư, tương ứng. Ông Melek nói:

“Quan trọng nhất sẽ là CPI… và chúng tôi có PPI.

Cũng sẽ có dữ liệu sản xuất để nhà đầu tư theo dõi. Đầu tiên trong danh sách là chỉ số sản xuất của NY Empire State vào thứ Tư, tiếp theo là chỉ số sản xuất của Philadelphia Fed vào thứ Năm. Melek nhận định:

Chúng đều là dữ liệu quan trọng bởi vì nền kinh tế đã thấy sản xuất không hoạt động tốt. Và chúng ta sẽ thấy nếu điều này được kéo dài sang năm mới.

Trên hết, các nhà đầu tư sẽ bận rộn tiêu hóa dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ vào Thứ Năm, tiếp theo là dữ liệu nhà ở của Hoa Kỳ vào Thứ Sáu, bao gồm giấy phép xây dựng và số nhà mới khởi công. Melek nói thêm:

Chúng tôi đã mong đợi rằng các dữ liệu ổn định, hoặc đôi chút hồi phục trong tháng 12. Vì vậy, bất kỳ sự thất vọng nào cũng sẽ có tác động tích cực đối với vàng.

Các bộ dữ liệu rất quan trọng để theo dõi khi chúng đưa ra những hiểu biết sâu sắc về định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang, vẫn còn cơ hội cắt giảm lãi suất hoặc giới thiệu QE, Butler giải thích. Ông nói:

Các điểm dữ liệu sẽ cho thấy một dấu hiệu tốt về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ khi chúng ta bước vào thập kỷ mới. Fed sẽ rất chú ý đến điều đó. Các cuộc họp của Fed sẽ diễn ra trong quý này sẽ rất thú vị vì nhà đầu tư theo dõi định hướng từ Ngân hàng trung ương. Họ vẫn còn khả năng điều chinh lãi suất. Chúng tôi đang mong đợi lãi suất được duy trì, thậm chí có thể là giảm thấp hơn, và có thể tiền tệ được đưa thêm bởi một số hình thức của QE.

Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …