Trang Chủ / Chiến lược / TT vàng tuần này: Sớm tăng vọt qua mốc $1600?

TT vàng tuần này: Sớm tăng vọt qua mốc $1600?

Tuần giao dịch 13-17/1 có đầy đủ các sự kiện quan trọng cần chú ý, bao gồm các bản phát hành dữ liệu vĩ mô quan trọng, ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1của Hoa Kỳ-Trung Quốc và nhiều căng thẳng khác giữa Hoa Kỳ-Iran. Bức tranh tổng thể vẫn ủng hộ vàng khi mà nhà phân tích không loại trừ quý kim sẽ sớm lấy lại mức $1600/oz.

Vàng kết thúc tuần trước bằng đà tăng giá sau thông báo rằng Hoa Kỳ đang áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Iran để đáp trả cuộc tấn công của nước này vào các lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq. Lệnh trừng phạt mới sẽ nhắm vào các ngành xuất khẩu, sản xuất và dệt may của Iran cũng như 8 quan chức cấp cao của Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 5,80 USD (tương đương 0,4%) lên $1560,10/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 0,5%, đánh dấu 3 tuần tăng liên tiếp.

Ngoài ra, thị trường vàng còn đi lên bởi số liệu yếu kém đầy bất ngờ từ bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Nền kinh tế chỉ tạo thêm 145.000 việc làm so với dự kiến 164.000 vào tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,5% – mức thấp trong 50 năm.

Người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nói với Kitco News hôm thứ Sáu rằng:

Vàng nhận được sự thúc đẩy từ số liệu bảng lương phi nông nghiệp. Số việc làm ít hơn một chút so với dự kiến, nhưng không có kỳ vọng hợp lý nào để Fed nới lỏng tiền tệ từ việc này.

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi nói thêm rằng các nhà đầu tư nên xem xét bảng lương tháng 12 với một góc nhìn thận trọng. Ông nói:

Chúng thường xuyên được sửa đổi theo hướng khả quan hơn.

Nhìn phía trước, nhà kinh tế Mỹ Andrew Hunter của Capital Economics kì vọng tăng trưởng công việc sẽ cải thiện đôi chút vào năm 2020, lưu ý rằng con số tháng 12 không tệ lắm. Ông bình luận:

Đây vẫn là một mức khá tốt, và nó đủ để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong 50 năm. Nói chung, đó là một báo cáo khá tích cực. Với tỷ lệ thất nghiệp quá thấp, không có khả năng chúng ta sẽ có được tăng trưởng công việc phục hồi đáng kể trở lại trên mức 200.000 trên cơ sở bền vững.

Hunter nói thêm rằng năm 2020 có thể khởi động với lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vẫn đang gặp khó khăn và mảng dịch vụ thể hiện khá tốt.

Đối với vàng, các nhà phân tích nhìn thấy một môi trường tích cực đang phát triển, vì họ trích dẫn nhiều yếu tố. Butler nhận định:

Chúng tôi vẫn thấy một môi trường mà các yếu tố vĩ mô nói chung hỗ trợ khá tốt cho quý kim. Chúng ta có lợi suất thấp, kỳ vọng lạm phát đang tăng lên và một số dấu hỏi xung quanh sức mạnh đồng đô la Mỹ.

Quan ngại về địa chính trị và thương mại nên tiếp tục hỗ trợ kim loại màu vàng như một khoản đầu tư an toàn, với vàng trung bình khoảng $1600 trong năm nay, Butler lưu ý. Ông biện giải:

Chúng ta có thể đối mặt với một năm đầy thú vị khi vàng được hỗ trợ như một nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro, trong khi các động lực trong nền kinh tế vẫn phát triển. Nói chung, chúng tôi rất lạc quan về vàng trong năm nay. Trung bình là khoảng $1600- tức là cao trên $1600 và thấp dưới $1600, nhưng với một phạm vi đáng kể.

Melek dự kiến vàng sẽ giao dịch thấp hơn một chút vào tuần này nhưng vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn. Ông lập luận:

Hoạt động giao dịch vàng rất sôi động, đã có rất nhiều lệnh mua hiện tại. Dữ liệu vĩ mô vẫn không tệ và xu hướng trong quý là mạnh mẽ.

Theo Giavang

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …