Trong một thông báo ngày 10.1, Mỹ cho biết đã từ chối yêu cầu thỏa thuận rút quân khỏi Iraq với chính quyền nước này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng lên cao sau khi Washington giết tướng Iran Qassem Soleimani.

Tìm cách thắt chặt áp lực với đối thủ của mình, Mỹ vừa áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Iran, đáp trả một cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Iraq do Tehran phát động để trả thù vụ ám sát Soleimani.

Iraq gần như trở thành “nạn nhân” trong những hành động bạo lực của nước láng giềng Iran và Mỹ. Các lãnh đạo nước này đang gặp nhiều “rắc rối” vì cả Washington và Tehran là đồng minh chính của họ, đồng thời hai nước cũng đang tranh giành sự ảnh hưởng tại Iraq.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iraq thì ông Mahdi đã đưa ra yêu cầu của mình trong một cuộc gọi điện thoại với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, sau khi Quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rời khỏi nước này hồi tuần trước.

Ông Abdul Mahdi yêu cầu ông Pompeo “cử các đại diện để xây dựng các phương án nhằm thực hiện quyết định của Quốc hội”, theo Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết trong một thông báo.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bất kỳ phái đoàn nào của Mỹ sẽ không thảo luận về việc rút quân Mỹ khỏi Iraq vì sự hiện diện của họ ở nước này là “phù hợp”.

“Tuy nhiên, cần phải có một cuộc trò chuyện giữa chính phủ Mỹ và Iraq không chỉ liên quan đến an ninh, mà còn về quan hệ đối tác tài chính, kinh tế và ngoại giao của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố.

Ái Vi (theo Al-Jazeera)