Trang Chủ / Chiến lược / Tuần này: Quan ngại mới về thương mại sẽ đè nặng chứng khoán

Tuần này: Quan ngại mới về thương mại sẽ đè nặng chứng khoán

Chúng tôi kỳ vọng các tài sản và chỉ số rủi ro, bao gồm S & P 500, Dow, NASDAQ và Russell 2000, sẽ chịu áp lực đáng kể trong tuần tới, với các thị trường có khả năng bị đánh bại bởi bất kỳ tin tức bất ngờ nào về sự leo thang thương mại. Điều duy nhất có thể dập tắt những nỗi sợ hãi đó: một tuyên bố rõ ràng từ Nhà Trắng cho thấy rằng đã có sự chuyển động tích cực đối với một sự dàn xếp ổn thoả cho chiến tranh thương mại Hoa Kỳ- Trung Quốc trước cuộc đàm phán dự kiến vào cuối tháng này.

Vào thứ Sáu, chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần sau khi các báo cáo tin tức nổi lên cho rằng chính quyền Trump đang xem xét chặn tất cả các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc, trong đó bao gồm các cổ phiếu Trung Quốc được giao dịch trên sàn của Hoa Kỳ. Các thị trường Hoa Kỳ đã bị áp lực bởi sự bất ổn chính trị trong nước sau khi Nhà lãnh đạo Dân chủ đưa ra một cuộc điều tra luận tội về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Về mặt dữ liệu kinh tế, tin tức cũng không tốt. Nền kinh tế Mỹ chậm lại trong tháng 8 khi chi tiêu của người tiêu dùng đáng thất vọng và các công ty giảm đơn đặt hàng thiết bị vốn, dựa trên câu chuyện suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, ranh giới mong manh của kịch bản như vậy là Fed có thể quay trở lại với sự ôn hòa trước đó, điều này đã chứng minh hiệu quả hơn đối với các xu hướng tăng trên thị trường so với tăng trưởng thực tế.

S & P 500 giảm khi có sự gián đoạn kinh tế tiềm năng

S & P 500 giảm 0,5% sau khi tin tức được công bố. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên Nếu cổ phiếu Trung Quốc giao dịch trên các sàn của Hoa Kỳ bị buộc phải hủy niêm yết, khả năng gián đoạn kinh tế có thể là thảm họa. Đây sẽ là một thảm họa chưa được giải quyết, ông Stephen Roach, một thành viên cao cấp tại Đại học Yale, cũng là cựu chủ tịch của Morgan Stanley Asia, nói.

Thật vậy, thiệt hại cũng sẽ vượt xa hàng trăm tỷ đô la thuế quan thương mại mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đối đầu nhau. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi Hoa Kỳ cho biết họ sẽ ‘chơi đẹp’ với Trung Quốc về thương mại, họ lại xem xét đánh Trung Quôc với giới hạn đầu tư nghiêm trọng đã gây ra phản ứng mạnh mẽ hơn từ các nhà đầu tư, những người nổi tiếng là ghét sự không chắc chắn.

S & P 500 giảm 0,53% để kết thúc tuần thấp hơn 1,01%, cắt giảm mức tăng hàng tháng của nó xuống còn 1,21%, mức tăng tạm ứng trong quý thứ ba chỉ còn 0,68%. Giao dịch ngày thứ Hai, vào ngày cuối cùng của quý 3, có thể làm giảm những mức tăng đó sâu hơn nữa khi tháng 9 sắp kết thúc.

Tin tức đã gây chấn động cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ của các công ty Trung Quốc; tập đoàn internet khổng lồ Alibaba Group Holdings Ltd ADR (NYSE: NYSE:BABA) đã gánh chịu nỗi đau, giảm 5,15%

Cổ phiếu công nghệ (-1,34%) và cổ phiếu Dịch vụ truyền thông (-1,06%) đã chịu tổn thất lớn nhất vào thứ Sáu. Tài chính (+ 0,39%) là lĩnh vực duy nhất có màu xanh lá cây, vì họ sẽ là người hưởng lợi ngay lập tức khi các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc được rút lại

Trong tuần, các ngành Chăm sóc sức khỏe (-2,9%), Dịch vụ truyền thông (-2,8%) và Năng lượng (-2,69%) hoạt động kém. Các lĩnh vực phòng thủ Hàng tiêu dùng (+ 1,33%), Tiện ích (+ 1,3%) và Bất động sản (+ 0,43%) có màu xanh lá cây.

Trên cơ sở hàng tháng, tất cả các lĩnh vực đều tăng với mức tăng ít nhất 1%, ngoại trừ Chăm sóc sức khỏe (+ 0,19%). Tài chính vượt trội, (+ 7,18%), được hưởng lợi từ một Fed ít ôn hòa hơn; Năng lượng (+ 6,77%) tập hợp vào sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của Saudi đối với một cuộc tấn công vào các cơ sở khai thác dầu

Ngày giao dịch cuối cùng, trong quý, kết thúc vào thứ Hai, S & P 500 chỉ tăng 1,26%. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cần lưu ý là sự dẫn đầu của ngành trong giai đoạn: cổ phiếu phòng thủ, Tiện ích (+ 8,29%), Bất động sản (+ 7,2%) và Hàng tiêu dùng (+ 5,18%). Năng lượng (-5,32%) dẫn đầu các khoản lỗ, tiếp theo là Chăm sóc sức khỏe (-3,25%) và Vật liệu (-0,52%).

Từ góc độ kỹ thuật, SPX đã thể hiện mức kháng cự sau khi giảm xuống dưới đường xu hướng tăng kể từ đáy tháng 12, hiện tại là lần thứ hai kể từ biến động tháng 8, cho thấy sự yếu kém kéo dài. Cả hai chỉ báo MACD và RSI đều cung cấp tín hiệu bán.

Chúng tôi đã nhiều lần thảo luận về mô hình mở rộng kể từ tháng 1 năm 2018 và xu hướng của nó sẽ xuất hiện ở đỉnh thị trường. Chỉ số RSI đã phát triển mô hình vai đầu vai kể từ năm 2015. Là một chỉ báo động lượng, nó có khả năng đưa ra một đầu cho một đỉnh dài hạn.

SPX Monthly 2011-2019

SPX Monthly 2011-2019

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm trong ngày thứ hai và tuần thứ hai, xóa đi một nửa lượng tăng hàng tháng, vì cả hai chỉ số RSI và MACD hàng tháng đều giảm xuống dưới đường xu hướng tăng nhiều năm.

Đồng đô la Mỹ đã tăng trong tuần thứ hai và tháng thứ ba, đóng cửa chỉ cách 0,02% từ mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017.

Đồng đô la Mỹ thậm chí đã tăng so với đồng yên, trong bối cảnh tình lý đầu tư e ngại rủi ro, điều này có thể cho thấy nhu cầu nước ngoài đối với Trái phiếu cao hơn. Về mặt kỹ thuật, cặp tiền đã đóng cửa trên đường xu hướng giảm kể từ tháng 4, với chỉ báo MACD và RSI cho thấy sự gia tăng liên tục, trong khi tuần trước, mô hình shooting star cung cấp mức kháng cự.

UST 10-Y monthly 2009-2019

UST 10-Y monthly 2009-2019

Vàng đã giảm vào thứ Sáu, nhưng đã đóng cửa ở mức cao hơn hẳn mức thấp sau khi tìm thấy mức hỗ trợ ở mức 1.487USD kể từ ngày 12 tháng 8. Nếu bị phá vỡ, đây sẽ trở thành đường viền cổ của đỉnh vai đầu vai. Cả RSI và MACD đều giảm.

Bitcoin trượt khỏi sự phục hồi sau khi chạm đáy 200 DMA, hình thành một đỉnh.

USD-JPY weekly

USD-JPY weekly

Dầu đã giảm trong ngày thứ tư khi Ả Rập Xê Út hành động nhanh chóng để đưa các cơ sở dầu trở lại hoạt động trong bối cảnh lo ngại về các cuộc tấn công mới.

Gold daily

Gold daily

Về mặt kỹ thuật, giá của WTI đã giảm xuống mức thấp trong ba ngày liên tiếp, trên mức đáy của một kênh tăng kể từ tháng Bảy. Giá đã dao động giữa 200 DMA và 50 DMA sau khi cả hai đã đan xen trong suốt sự xuất hiện của mô hình, thể hiện tiềm năng cho một động thái bùng nổ.

BTC-USD daily

BTC-USD daily

Tuần tới

Tất cả thời gian được liệt kê là EDT

Chủ Nhật

21:00: Trung Quốc – PMI sản xuất: dự kiến sẽ không thay đổi ở mức 49,5.

21h45: PMI Sản xuất Caixin Trung Quốc: có khả năng giảm xuống 50,2 từ 50,4.

Thứ hai

3:55: Đức – Cập nhật chỉ số thất nghiệp: được xem là tăng lên 5K từ 4K.

4:30: Anh – GDP: dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức -0,2% QoQ và 1,2% YoY.

19:50: Nhật Bản – Chỉ số phi sản xuất Tankan: được nhìn thấy ở mức 20 trong quý thứ ba, từ 23.

Thứ ba

00:30: Úc – Quyết định lãi suất RBA: dự kiến sẽ giảm xuống 0,75% từ 1,00%; điều này sẽ được theo sau bởi một tuyên bố lãi suất của RBA.

3:55: Đức – PMI sản xuất: dự kiến sẽ ổn định ở 41.4.

4:30: UK – PMI sản xuất: có khả năng giảm xuống 47,0 từ 47,4

5:00: Eurozone – CPI: dự kiến sẽ ổn định ở mức 1,00% YoY.

8:30: Canada – GDP: có thể giảm xuống 0,1% từ 0,2% MoM

10:00: Hoa Kỳ – PMI Sản xuất ISM: được xem là tăng lên 50,1 từ 49,1.

Thứ tư

4:30: UK – PMI Xây dựng: dự kiến sẽ giảm xuống còn 44,9, giảm từ 45.0.

8:15: Hoa Kỳ – Thay đổi việc làm phi nông nghiệp của ADP: dự báo sẽ giảm xuống 140K từ 195K.

10:30: Hoa Kỳ – Dự trữ dầu thô: Lần đọc cuối cùng là 2,412 triệu thùng.

Thứ sáu

8:30: Hoa Kỳ – Bảng lương phi nông nghiệp: Đọc tháng 9 dự kiến sẽ tăng lên 145K từ 130K vào tháng Tám.

Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …