Trang Chủ / Tiêu Điểm / Mỹ tuyên bố gửi quân đội tham chiến tại Saudi Arabia và trừng phạt nặng Iran

Mỹ tuyên bố gửi quân đội tham chiến tại Saudi Arabia và trừng phạt nặng Iran

Phía Mỹ đã tiến hành trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran và 4 tổ chức tài chính nhà nước khác bởi các cuộc tán công vào nguồn cung dầu quan trọng tại Saudi Arabia.
Mỹ tuyên bố gửi quân đội tham chiến tại Saudi Arabia và trừng phạt nặng Iran
Phía Mỹ tuyên bố sẽ gửi quân đội cũng như khí tài quân sự đến các nước đồng minh vùng Vịnh và tiến đến cắt những mối liên hệ cuối cùng mà Iran có với thế giới, cùng lúc đó Mỹ đang tính đến việc sẽ sử dụng biện pháp can thiệp quốc tế khi mà các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau lần tới tại Liên hợp quốc.
Mới đây, theo Wall Street Journal đưa tin, phía Mỹ đã tiến hành trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran và 4 tổ chức tài chính nhà nước khác bởi các cuộc tán công vào nguồn cung dầu quan trọng tại Saudi Arabia.
Động thái kể trên được đưa ra khi mà chính quyền Mỹ tìm cách né tránh biện pháp can thiệp quân sự, thay vào đó hối thúc các nước đồng minh trong Liên hợp quốc và châu Âu cùng tham gia vào chiến dịch trừng phạt Iran. Sau này Mỹ đã thay đổi quan điểm.
Nói về kinh tế Iran, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tất cả sẽ cùng xuống địa ngục. Tất cả những gì họ có là ngừng gây ra nỗi sợ hãi”.
Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ nói đến việc buộc tội Iran trong các cuộc gặp với nhà lãnh đạo thế giới trong suốt tuần tới, theo một quan chức cao cấp trong chính quyền địa phương. Ông khẳng định thêm các vấn đề liên quan đến Iran sẽ là đề tài quan trọng nhất trong cuộc gặp của Hội đồng Bảo an lần tới.
Tổng thống Trump đang hy vọng xây dựng được liên minh quốc tế nhằm gây sức ép lên Iran, ông nói đến các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào các khu vực sản xuất dầu thuộc Saudi Arabia dựa trên các bằng chứng về vụ tấn công của Tehran. Ngoại trưởng Mỹ sẽ đi cùng ông đến cuộc họp của Hội đồng Bảo an, trước đó Ngoại trưởng Mỹ đã dành suốt 1 tuần đối thoại với các nước đồng minh của Mỹ cũng như đến khu vực Trung Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói: “Chính quyền Iran cần phải chịu trách nhiệm, điều đó sẽ làm được nhờ việc cô lập về ngoại giao và gây sức ép về kinh tế”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết phía Mỹ sẽ triển khai quân đội và máy bay đến Saudi Arabia nhằm ứng phó với các vụ không kích. Theo phía Mỹ, động thái trên chỉ mang tính phòng thủ và nó nhắm để bảo vệ thương mại quốc tế cũng như củng cố cho hoạt động quốc phòng tại Saudi Arabia.

Theo Bizlive

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …