Trang Chủ / Tiêu Điểm / Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại mỗi năm 2 lần nhằm giải quyết tranh chấp và cải tổ kinh tế

Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại mỗi năm 2 lần nhằm giải quyết tranh chấp và cải tổ kinh tế

BizLIVE -Các cuộc đối thoại này sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có chính sách kinh tế Trung Quốc, trong đó có trợ cấp của nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại mỗi năm 2 lần nhằm giải quyết tranh chấp và cải tổ kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin – Ảnh: WSJ
Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại bán niên nhằm vận động thực hiện các biện pháp cải tổ kinh tế và giải quyết tranh chấp. Mô hình này từng được áp dụng trong các chính quyền trước, tuy nhiên đã từng có lúc quan chức thương mại trong chính quyền Mỹ từ chối làm việc này.
Các chương trình đối thoại bán niên trên sẽ được dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, theo tuyên bố mới nhất được đưa ra bởi Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Đại diện Thương mại Mỹ.
Dự kiến thông tin chính thức cuối cùng về chương trình này sẽ được thông báo ngày 15/1/2020 như một phần trong các hoạt động ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc trong đó có việc Trung Quốc mua hàng Mỹ và thực hiện một số biện pháp cải tổ với hệ thống kinh tế Trung Quốc. Đây là thỏa thuận hoàn chỉnh đầu tiên trong cuộc chiến thương mại kéo dài 2 năm.
Thỏa thuận trên có bao gồm cơ chế giải quyết tranh chấp có bao gồm việc tham vấn giữa hai nước nhằm giải quyết các xung đột từ thỏa thuận. Tuyên bố mới nhất cho thấy ít nhất sẽ có các cuộc gặp bán niên giữa lãnh đạo hai nước nhằm giải quyết tranh chấp. Ông Mnuchin sẽ hỗ trợ cho ông Ligthizer trong quá trình này.
Ngoài ra, ông Mnuchin cũng sẽ tham vấn thường xuyên với ông Lưu về các vấn đề kinh tế vĩ mô. Các phiên gặp gỡ giữa hai bên cũng sẽ có sự tham gia của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương và Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Các cuộc đối thoại mới sẽ tách biệt khỏi các cuộc đối thoại về phần thứ hai của thỏa thuận thương mại. Các cuộc đối thoại này sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có chính sách kinh tế Trung Quốc, trong đó có trợ cấp của nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Tổng thống Trump mới đây nói rằng các cuộc đối thoại sẽ không dừng lại kể cả sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Hai bên đang cân nhắc gọi quá trình đối thoại này là Đối thoại Kinh tế Toàn diện.
Tham gia bình luận

Check Also

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố 6 nhân vật đầu tiên trong …

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho …