Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Anh
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. Ảnh: AP
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz. Ảnh: AP

Vấn đề Brexit: Nghị viện châu Âu muốn có vai trò lớn hơn trong đàm phán với Anh

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz ngày 14/12 cảnh báo về “các hậu quả nghiêm trọng” nếu không có sự tham gia với vai trò lớn hơn của các nghị sĩ Nghị viện châu Âu trong quá trình đàm phán về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch EU Donald Tusk, ông Schulz chỉ trích các dự thảo kế hoạch hiện nay giao vai trò chính cho Ủy ban châu Âu (EC) trong khi chỉ dành “một vai trò thứ yếu” cho nghị viện trong các cuộc đàm phán về Brexit. Ông Schulz đe dọa Nghị viện châu Âu sẽ bác bỏ bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào của tiến trình đàm phán giữa EU và Anh nếu tiếng nói của các nghị sĩ trong vấn đề này không được cân nhắc.

Điều này nếu xảy ra cũng sẽ đồng nghĩa với việc các hiệp ước hiện nay của EU sẽ tự động không còn áp dụng đối với Vương quốc Anh sau khi hết thời hạn 2 năm đàm phán theo quy định. Đây cũng sẽ chính là kịch bản Brexit “cứng” nhất mà tất cả các bên đều muốn tránh, khi Anh không còn mối liên hệ nào với một thị trường châu Âu thống nhất.

Ông Schulz cũng cho biết Nghị viện châu Âu có thể sẽ tự bố trí các thỏa thuận riêng với ông Michel Barnier, quan chức EC phụ trách đàm phán Brexit, và với Chính phủ Anh.

Cũng trong ngày 14/12, Đại sứ Mỹ tại EU Anthony Gardner cảnh báo kịch bản Brexit “cứng” sẽ là “một sai lầm lớn” cho các doanh nghiệp Mỹ, cả trong ngành dịch vụ lẫn sản xuất, một khi Anh rời khỏi thị trường chung của EU. Đại sứ Gardner khẳng định Mỹ muốn thấy một tiến trình Brexit êm thấm trong đó lợi ích của các bên đều được tôn trọng.

Quan điểm của lãnh đạo Nghị viện châu Âu và Đại sứ Mỹ được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Brussels với sự có mặt của tất cả các nhà lãnh đạo EU, trong đó có Thủ tướng Anh Theresa May.

Dự kiến sau khi bà May rời khỏi hội nghị, các nhà lãnh đạo EU còn lại sẽ ra một tuyên bố chung khẳng định quan điểm muốn khởi động đàm phán ngay khi Chính phủ Anh chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon về Brexit vào cuối tháng 3/2017.

Đầu tháng này, quan chức EC phụ trách đàm phán Brexit Michel Barnier cũng tuyên bố quá trình đàm phán về Brexit nên được hoàn thành trong vòng 18 tháng. Cùng chia sẻ quan điểm này, ngày 14/12, Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit David Davis cho rằng việc Anh rời khỏi EU có thể được thực hiện một cách từ từ, nhưng các điều khoản cụ thể của cuộc “chia ly” cần được thống nhất trong vòng 18 tháng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Davis cũng cho biết “vẫn còn công việc phải làm” để hoàn thiện chiến lược Brexit của Chính phủ Anh, và sớm nhất cũng phải đến tháng 2/2017 mới có kế hoạch tổng thể cho vấn đề này nhằm bảo đảm một cuộc chia tay “trật tự và êm thấm” giúp các doanh nghiệp Anh có được sự tiếp cận thị trường châu Âu “một cách tối đa”.

Tham gia bình luận

Check Also

Thủ tướng May

Thủ tướng Anh Theresa May chấp thuận công bố kế hoạch Brexit

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Theresa May đã chấp thuận đề …

ong-michel-barnier

EU cần đạt được thỏa thuận Brexit trước tháng 10/2018

Michel Barnier, nhà thương lượng của Liên minh châu Âu về việc Anh rời khỏi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *