Trang Chủ / Tiêu Điểm / Vàng thế giới giảm gần 2% khi nhà đầu tư đổ xô mua đồng USD

Vàng thế giới giảm gần 2% khi nhà đầu tư đổ xô mua đồng USD

Giá vàng thế giới giảm gần 2% trong ngày thứ Tư (25/09), rút khỏi mức đỉnh trong nhiều tuàn, khi những bất ổn chính trị xoay quanh vụ điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump thôi thúc nhà đầu tư tìm tới sự an toàn của đồng USD, qua đó làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

Khép lại phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/09), giá vàng thế giới giao ngay giảm 1.8% xuống 1,504.61 USD/oz. Trước đó, giá vàng giao ngay có lúc giảm tới 2% xuống 1,501.55 USD/oz.

Hợp đồng vàng tương lai lùi 1.8% xuống 1,512.3 USD/oz.

Chỉ số đồng USD chạm đỉnh 2 tuần khi nhà đầu tư tìm tới đồng USD như nơi trú ẩn trước những rủi ro từ cuộc điều tra luận tội ông Trump. Điều này làm giảm tính hấp dẫn của kênh trú ẩn an toàn truyền thống là vàng.

George Gero, Giám đốc tại RBC Wealth Management, cho biết: “Vàng rút lui trước đà tăng của đồng USD – vốn là yếu tố làm suy yếu tính hấp dẫn của vàng và dầu thô; đồng USD dường như là kênh trú ẩn”.

Tuy nhiên, ông nói thêm giá vàng vẫn được hỗ trợ vì bên cạnh nỗi lo về vụ điều tra luận tội, đâu đâu nhà đầu tư cũng nhìn thấy bất trắc, như vấn đề ở Trung Đông, đàm phán thương mại với Trung Quốc…

Vào ngày thứ Ba (24/09), giá vàng chạm mức cao nhất từ ngày 05/09/2019 tại 1,535.60 USD/oz. Càng gây áp lực lên tình hình địa chính trị toàn cầu vốn đang rất mong manh là việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo trong ngày thứ Tư (25/09) rằng Mỹ đang áp biện pháp trừng phạt lên một số thực thể của Trung Quốc vì cố ý chuyển dầu từ Iran sang nơi khác.

 “Yếu tố chính giúp vàng dao động ở mức cao là lương nợ ở các quốc gia và lãi suất âm. Vì trong tình cảnh đó, bạn cần phải sở hữu vàng và đâu còn cách nào khác để phòng ngừa lạm phát”, Michael Matousek, trader tại U.S. Global Investors, cho hay. “Bạn có thể sử dụng Bitcoin, nhưng Bitcoin có thể bị hack, còn vàng thì không”.

Cũng đang lơ lửng trong tâm trí nhà đầu tư là cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Trong ngày thứ Ba (24/09), ông Trump lại đề cập đến hành vi thương mại của Trung Quốc trong một bài phát biểu, cho rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận tồi tệ trong các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ lại đảo chiều và tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể đến sơm hơn dự báo.

Trong số các kim loại quý khác, giá paladi giảm 1.7% xuống 1,644.37 USD/oz. So với mức đáy 2 tháng vào đầu tháng 8/2019, giá paladi đã tăng hơn 20%.

Vương Đông (Theo CNBC)

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 26/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.808 USD/ounce, …

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …