Trang Chủ / Tiêu Điểm / Vàng thế giới tăng 3 phiên liên tiếp trước triển vọng Fed hạ lãi suất và bất ổn địa chính trị

Vàng thế giới tăng 3 phiên liên tiếp trước triển vọng Fed hạ lãi suất và bất ổn địa chính trị

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Năm (13/06), khi nhu cầu kim loại quý tăng nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong mùa hè này, MarketWatch đưa tin.

Căng thẳng thương mại kéo dài giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và bất ổn leo thang ở Trung Đông cũng thu hút nhà đầu tư vào các tài sản trú ẩn an toàn, các chuyên gia phân tich nhận định. Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Năm sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp và giá dầu cũng nhảy vọt sau khi 2 tàu chở dầu đã bị tấn công ở Vịnh Ô-man, khiến một tàu bị hư hại và tàu còn lại bốc cháy.

Trong bối cảnh đó, kết thúc phiên giao dịch nagỳ thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 6.90 USD (tương đương 0.5%) lên 1,343.70 USD/oz. Hợp đồng này hiện đã tăng 11 phiên trong 12 phiên, vọt hơn 2% từ đầu tháng dến nay.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ  Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.5% lên 1,340.13 USD/oz.

Ngoại trừ đà suy yếu trong ngày thứ Hai (10/06), đủ mạnh để vàng suy giảm trong tuần, vàng đã tăng gần như liên tục trong 2 tuần, trái ngược với đà suy yếu của đồng USD và đà sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ. Đồng USD suy yếu có thể hỗ trợ vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Vàng cũng hưởng lợi từ đà giảm mạnh của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hồi tuần trước, khi nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất thấp hơn có thể là yếu tố tích cực đối với vàng, vì làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý.

Biến động thị trường và chính trị toàn cầu cũng hỗ trợ tài sản trú ẩn an toàn, như vàng.

Associated Press và các hãng thông tấn khác cho biết Hải quân Mỹ đang hỗ trợ 2 tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Ô-man, gần eo biển chiến lược Hormuz. 1/3 lượng dầu được giao dịch bằng đường biển đi qua eo biển này, vốn là một cửa biển hẹp của Vịnh Ba Tư.

Các nhà phân tích cũng tiếp tục chỉ ra những diễn biến xung quanh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung là một yếu tố quan trọng chi phối thị trường toàn cầu. Nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày thứ Tư (12/06). Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông không có thời hạn áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, sự chú ý vẫn còn ở Hồng Kông, nơi hàng ngàn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát và đối mặt với loạt đạn hơi cay và đạn cao su khi họ diễu hành trên đường phố Hồng Kông hôm thứ Tư (12/06).

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 tiến 0.9% lên 14.892 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 nhích gần 0.1% lên 2.657 USD/lb.

Hợp đồng paladi giao tháng 9 vọt 2.3% lên 1,438.20 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 hạ 0.1% xuống 809.40 USD/oz.

Theo Vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Vàng thế giới tăng nhẹ trước lo ngại Covid-19 bùng phát lần 2 ở châu Âu

Các hợp đồng vàng tương lai đã xóa sạch đà sụt giảm hồi đầu phiên …

Dầu giảm nhẹ khi số ca lây nhiễm Covid-19 làm tăng lo ngại về nhu cầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (15/10), khi …