Trang Chủ / Tiêu Điểm / Vàng trước Hội nghị Jackson Hole: Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý thất vọng

Vàng trước Hội nghị Jackson Hole: Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý thất vọng

Các nhà phân tích cho biết, những người ủng hộ vàng lên giá vẫn còn đang tận hưởng sự ngọt ngào của hiệu suất ấn tượng mùa hè này, tuy nhiên, thị trường có thể sẵn sàng cho một sự hợp nhất lành mạnh vào tuần này với giá có thể vẫn ở mức gần $1500/oz.

Kim loại màu vàng đã tăng khoảng 1% trên cơ sở hàng tuần vào thứ Sáu, đánh dấu tuần thứ ba tăng liên tiếp khi hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1523,60/oz. Tuần vừa qua đánh dấu một mốc quan trọng khác về giá khi vàng leo lên mức cao nhất trong 6 năm và gần chạm mức $1545/oz.

Hầu hết mọi thứ trên thị trường đều hoạt động có lợi cho vàng, bao gồm các mối quan tâm về thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, cuộc biểu tình leo thang ở Hồng Kông, biến động thị trường chứng khoán, khoản nợ có lãi suất âm ở mức cao và đảo ngược lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm và 2 năm của Hoa Kỳ. Nhà kinh tế hàng hóa Ross Strachan của Capital Economics nói với Kitco News rằng:

Khoản nợ có lãi suất âm tăng lên đang thay đổi rất nhiều động lực. Nhiều nhà đầu tư nhận thấy sự thiếu năng suất đối với vàng là một nhược điểm, nhưng bây giờ họ đang thấy sự không đem lại lãi suất lại chính là một điều tích cực.

Sau cơn lốc của tuần qua, tâm lý ưa thích rủi ro tự nhiên bắt đầu quay trở lại thị trường, có nghĩa là vàng sẽ chuyển sang trạng thái hợp nhất, các nhà phân tích nói với Kitco News. Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff của Kitco cho biết:

Nhu cầu trú ẩn an toàn đã giảm đi một chút khi thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới đang hồi phục trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, từ góc độ kỹ thuật và giao dịch, hành động giá của vàng vào thứ Sáu chỉ là sự ủng hộ và lấp đầy các biểu đồ thông thường, đó là điều mà một thị trường tăng trưởng thường xuyên cần để giữ cho xu hướng tăng giá sống và khỏe mạnh.

Sẽ là rất tự nhiên khi vàng có thể nghỉ ngơi vào tuần này, người đứng đầu mảng nghiên cứu của Tập đoàn London Capital, ông Jasper Lawler đưa ra quan điểm. Ông nhấn mạnh:

Giờ đây là lúc để vàng hít thở, phạm vi $1535- $1540 là hỗ trợ chính trong giai đoạn 2011-2013. Đương nhiên, bạn thấy một chút tạm dừng ở đó.

Powell, biên bản FOMC

Sự kiện chính vào tuần này sẽ là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell xuất hiện và phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu. Chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, Daniel Ghali nói:

Tuần này, Powell là tâm điểm của sự chú ý. Mọi nhà quản lý tài sản toàn cầu đang theo dõi để nghe tín hiệu từ ông về việc Fed có sẵn sàng cắt giảm lãi suất vượt quá mức mà trước đây ông gọi là điều chỉnh giữa chu kỳ hay không.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tự tin rằng Powell sẽ nghe có vẻ diều hâu so với những gì thị trường đang mong đợi do dữ liệu kinh tế vĩ mô mạnh mẽ từ Hoa Kỳ. Nhà kinh tế học Mỹ Andrew Hunter của Capital Economics cho biết:

Với những gì quan trọng đã xảy ra trên thị trường trong vài ngày qua, chắc chắn sẽ có áp lực lên Powell để đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ rằng Fed đang lên kế hoạch cắt giảm lãi suất vào tháng tới. Có những nguy cơ khiến thị trường thất vọng vì ngoài sự yếu kém của thị trường chứng khoán và những lo lắng liên quan đến đường cong lợi suất đảo ngược, chúng ta cũng biết rằng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn còn mạnh bất thường và lạm phát lõi đang bắt đầu tăng.

Một kịch bản khác có thể diễn ra là Powell hoàn toàn không đề cập đến chính sách tiền tệ, điều này có thể gửi tín hiệu rất diều hâu đến thị trường, Ghali nói thêm. Ông giải thích:

Các chiến lược gia lãi suất toàn cầu của chúng tôi đã lưu ý rằng họ không nên hy vọng ông sẽ đề cập đến chính sách tiền tệ tại Jackson Hole. Điều đó có lẽ thậm chí sẽ được coi là một tín hiệu diều hâu của thị trường.

Ngoài ra, điều quan trọng cần chỉ ra là nếu Fed cuối cùng làm thị trường thất vọng vào tháng 9, thì “phản ứng khó chịu của cổ phiếu có thể sẽ thuyết phục Fed rằng họ cần phải cắt giảm lãi suất nhiều hơn”, Hunter nói thêm.

Biên bản cuộc họp của FOMC tháng 7 có thể nghe có vẻ cũ và đảm nhận vai trò hậu trường vào thứ Tư. ông Ghali tuyên bố:

Biên bản cuộc họp chính sách sẽ có đôi chút lỗi thời. Và lý do là biên bản đã phản ánh suy nghĩ của Fed trước khi Donald Trump tuyên bố áp dụng thuế quan đối với Trung Quốc. Họ có thể có một chút giọng điệu diều hâu. Nhưng, thị trường sẽ rất nhanh chóng nhìn qua nó bởi vì họ sẽ nhận ra rằng đó là thông tin cũ.

Hiện tại, những người tham gia thị trường đang định giá 78,8% cơ hội Fed cắt giảm 25 điểm cơ bản vào tháng 9 và 21,2% cơ hội cắt giảm 50 điểm cơ bản, theo Công cụ FedWatch CME.

Capital Economics dự kiến Mỹ sẽ giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, bao gồm mức giảm 25 điểm vào tháng 9, có thể không đủ để giữ vàng trên $1500/oz trong năm nay, Strachan nói. Ông lưu ý:

Khi thị trường di chuyển nhiều hơn phù hợp với quan điểm của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng có một số nhược điểm của giá vàng và giá cũng có thể giảm xuống dưới $1500/oz trong những tháng tới.

Giavang.net

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …