Trang Chủ / Tài chính quốc tế / Venezuela bất ngờ hoãn việc đổi tiền đến tháng Giêng
Ngừng đổi tiền

Venezuela bất ngờ hoãn việc đổi tiền đến tháng Giêng

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bất ngờ ra quyết định hoãn thu hồi tờ 100 bolivar đến 02/01/2017, sau một thời gian kinh tế khủng hoảng.

Hỗn loạn vì đổi tiền ở Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bất ngờ ra quyết định hoãn thu hồi tờ 100 bolivar đến 02/01/2017, sau một thời gian kinh tế khủng hoảng, BBC đưa tin.
Trên kênh truyền thông quốc gia, ông Maduro cho rằng Venezuela là nạn nhân của sự phá hoại ngầm từ quốc tế, khiến tờ 500 bolivar không được vận chuyển đúng thời gian, trong khi người dân xếp hàng dài trong nhiều ngày để nộp tiền cũ và đổi tiền mới.

Hàng ngàn cửa hàng phải đóng cửa do tình trạng thiếu hụt tiền mặt, còn người dân không có lựa chọn nào khác ngoài thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Rất nhiều người đã không thể mua lương thực.
Sự giận dữ từ công chúng đã dẫn đến các cuộc đụng độ ở sáu thành phố khác nhau vào hôm thứ Sáu 16/12, theo tin từ Hiệp hội Báo chí cho hay, khiến 32 người bị bắt giữ và một người bị thương.

Đổi tiền ở venezuela

Tại Caracas, những người biểu tình vẫy tờ 100 bolivar và hô to “vô tác dụng”- sau đó bỏ chạy do cảnh sát sử dụng hơi cay để trấn áp.
Trong bối cảnh hiện nay, những người thiệt thòi chính là những người dân thường Venezuela, với đồng lương mất giá từng phút, và là những người phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ chỉ để mua những món hàng căn bản nhất mà họ có thể trang trải nổi.

Tại nước này hiện trên thực tế có ba mức tỷ giá hối đoái khác nhau.
Nếu ai đó nhập các mặt hàng như thực phẩm thiết yếu và thuốc men, mà lại quen đúng người trong chính phủ, thì người đó có thể mua đô la Mỹ với giá nhà nước kiểm soát, chỉ 10 bolivar một đô la.
Những người khác được trợ giá để đổi tiền với loại tỷ suất thứ hai, cũng do nhà nước kiểm soát, hiện ở mức 670 bolivar ăn một đô la.

Thế nhưng trong đời thật, ở chợ đen, thì tỷ giá đã lên tức mức khủng khiếp trong những tuần gần đây.
Hồi tháng Mười, 1.500 bolivar ăn một đô la. Tới cuối tháng Mười Một, tỷ giá đã là trên 4.000 bolivar.
Đồng tiền Venezuela sau đó đã gượng lại chút ít, nhưng kể cả vậy vẫn là mất giá tới một nửa trên thị trường chợ đen so với vài tháng trước.

Đồng 100 bolivar, là tờ tiền có mệnh giá cao nhất đang được lưu hành hiện nay, chỉ đáng giá hai xu Mỹ.
Ngân hàng trung ương nay đang muốn phát hành các loại tiền giấy và tiền xu có mệnh giá lớn hơn, nhưng điều này cũng đang gặp trục trặc.

Với việc tiền giấy trở nên gần như vô giá trị, các máy rút tiền tự động không thích ứng nổi – chúng chỉ có thể nhả ra số tiền tương đương vài đô la mỗi lần. Cho nên ở nơi nào có máy ATM thì cũng đều có hàng dài người xếp rồng rắn, trừ phi máy không hoạt động.
Không ai hiểu thực sự tình trạng lạm phát khủng khiếp tại Venezuela là gì. Chính phủ không còn công bố số liệu nữa..

Hồi năm ngoái, mức lạm phát là 180%. Năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính là 500%, trong lúc GDP giảm 10%. Khó có thể hình dung bất kỳ nền kinh tế nào lại tồn tại được với tình thế đó.
Chính phủ nói việc đổi thu đổi tờ 100 bolivar là cần thiết để chống lại tệ nạn buôn lậu.
Tổng thống nói mục đích là nhắm vào những tổ chức tội phạm đang tích trữ tiền tệ của Venezuela ở nước ngoài, được Tổng thống mô tả là một phần trong ‘cuộc chiến tranh kinh tế’ chống lại chính phủ Venezuela.
Ông Maduro nói những tổ chức tội phạm này hiện lưu trữ hơn 300 tỉ bolivar, đa phần là tờ 100 bolivar.
Ông nói có những nhà kho “chứa đầy tờ 100 bolivar ở những nơi như (thành phố thuộc Colombia) Cacuta, Cartagena, Maicao and Buaramanga”.

Tổng thống nói một trong những lý do của việc đổi tiền là để ngăn chặn các tổ chức tội phạm đưa những tờ 100 bolivar vào Venezuela và khi đó, lượng tiền mặt của những tổ chức tội phạm này trở nên vô giá trị.
Dữ liệu từ Ngân hàng trung ương cho thấy hiện có hơn sáu tỉ bolivar là tờ tiền 100 đang lưu hành, tương đương gần một nửa lượng tiền tệ của Venezuela.
Các chuyên gia kinh tế lo ngại việc đổi tiền sẽ không có nhiều hiệu quả đối với các vấn đề về kinh tế và chính trị mà Venezuela đang đối diện.

Các lãnh đạo phe đối lập thì cho rằng Tổng thống Maduro đang phá hoại nền kinh tế và cần phải bị phế truất.

Nguồn Bizlive

Tham gia bình luận

Check Also

Venezuela đổi tiền gây hoản loạn

Hỗn loạn vì đổi tiền ở Venezuela

Người Venezuela giận dữ vì tờ tiền mệnh giá cao nhất của nước này – …

chan-dung-nguoi-trung-tin-don-doi-tien

Chân dung của người tung tin thất thiệt đổi tiền

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi vi phạm pháp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *