Trang Chủ / Tiêu Điểm / Wal-Mart và hơn 500 công ty kêu gọi ông Trump ngừng áp thêm thuế lên Trung Quốc

Wal-Mart và hơn 500 công ty kêu gọi ông Trump ngừng áp thêm thuế lên Trung Quốc

Wal-Mart, Target, Macy’s và hàng trăm công ty và hiệp hội khác đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và trở lại bàn đàm phán để tiến tới thỏa thuận với Bắc Kinh.

Hơn 500 công ty và 140 nhóm đại diện cho các nhà sản xuất, bán lẻ, dầu khí và các ngành khác đã ký một lá thư gửi tới ông Trump trong ngày thứ Năm (13/06) từ “Tariffs Hurt the Heartland” – một nhóm đứng đằng sau các hiệp hội thương mại vốn đang phản đối cuộc chiến thương mại của ông Trump.

 “Chúng tôi vẫn lo ngại về sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan ‘ăn miếng trả miếng’”, các công ty và nhóm cho biết trong lá thư. “Chúng tôi biết rằng việc áp thêm hàng rào thuế quan sẽ có tác động tiêu cực mạnh và kéo dài lên các doanh nghiệp, người nông dân, hộ gia đình và cả nền kinh tế Mỹ”.

Ông Trump đã áp hàng rào thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018. Sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ trong tháng 5/2019, ông Trump đã ra lệnh nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn nhắm tới 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong các vòng trước, bao gồm các hàng tiêu dùng từ quần áo cho tới đồ chơi cho tới điện thoại di động.

Liên minh này đã đưa ra một báo cáo trong tháng 2/2019 cho thấy hàng rào thuế quan của Mỹ và sự đáp trả của Trung Quốc sẽ làm Mỹ mất hơn 2 triệu công việc, làm gia tăng chi phí đối với hộ gia đình trung bình tại Mỹ (gồm 4 người) khoảng 2,300 USD và làm giảm GDP của Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã đe dọa nâng hàng rào thuế quan nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28-29/06/2019. Ông Trump vẫn đang chờ phản hồi từ ông Tập về cuộc gặp này, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong ngày thứ Năm (13/06). Hôm thứ Tư (12/06), ông Trump cho biết ông không có hạn chót về chuyện nối lại đàm phán thương mại.

Các công ty và các nhóm cho biết trong lá thư rằng ông ủng hộ nỗ lực của ông Trump trong việc buộc các đối tác thương mại phải chịu trách nhiệm về các hành vi của họ, nhưng cả hai bên sẽ cùng mất mát trong một cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

“Chúng tôi vẫn trông chờ vào ông để tạo ra một giải pháp tích cực, trong đó loại bỏ hàng rào thuế quan hiện tại, thúc đẩy tính cạnh tranh của Mỹ, củng cố nền kinh tế và bảo vệ người lao động và khách hàng của chúng ta”, các công ty và nhóm cho biết

Theo vietstocks

Tham gia bình luận

Check Also

Giá vàng thế giới ngày 25/11/2020

Trong phiên sáng nay, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.806 USD/ounce, …

Vọt hơn 400 điểm, Dow Jones vượt mốc 30,000

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh vào ngày thứ Ba (24/11), lần đầu tiên vượt …